กรมวิทยาศาสตร์ฯ ยันพร้อมตรวจสอบคุณภาพวัคซีนโควิด-19

กรมวิทยาศาสตร์ฯ ยันพร้อมตรวจสอบคุณภาพวัคซีนโควิด-19

วันนี้ (20 มกราคม 2564) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ไปทั่วโลก ประกอบกับวัคซีนได้มีการฉีดให้กับประชากรในหลายประเทศ ในขณะที่ประเทศไทยมีความต้องการวัคซีน เพื่อนำมาใช้ในการป้องกันโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย สถาบันชีววัตถุ ในฐานะเป็นห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ควบคุมคุณภาพวัคซีนที่จะนำมาใช้ในประเทศ จึงได้เตรียมความพร้อมในการตรวจรับรองคุณภาพวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบต่างๆ ที่มีการพัฒนาขึ้น โดยขณะนี้สามารถตรวจวิเคราะห์วัคซีนรูปแบบเชื้อตาย (Inactivated) รูปแบบ Adenoviral vector และรูปแบบ DNA หรือ mRNA เพื่อประกอบการ ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยกระบวนการทดสอบดังกล่าว จะเร่งดำเนินการอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อให้ประชาชนได้มีวัคซีนทันใช้

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า รัฐบาลมีแผนจัดหาวัคซีนครอบคลุมประชากรไทย ในปี 2564 จำนวน 33 ล้านคน คิดเป็นประมาณร้อยละ 50 ของประชากรทั้งประเทศ ในระยะเร่งด่วน ได้เตรียมจัดหาวัคซีนจากบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด (Sinovac Biotech) ของประเทศจีน ร้อยละ 10 ภายในไตรมาสแรกของปี 2564 และการจัดหาวัคซีนจากการตกลงแบบทวิภาคี Bilateral Agreement กับ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า จำกัด (AstraZeneca)  ร้อยละ 20 ซึ่งคาดว่าจะได้รับวัคซีนประมาณเดือนมิถุนายน 2564

“แหล่งที่ 3 เป็นการจัดหาจากโคแวกซ์ ฟาซิลลิตี้ (COVAX facility) ร้อยละ 20 ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาเงื่อนไขและเจรจาต่อรอง จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเมื่อมีการขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในประเทศไทยแล้ว กรมวิทยาศาสตร์ฯ จะสามารถดำเนินการตรวจสอบคุณภาพวัคซีน ได้ทันตามระยะเวลาที่ต้องการ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้วัคซีนที่มีคุณภาพและความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล” นพ.ศุภกิจ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายด่านช้างศึก ‘ศิวรักษ์’ โพสต์วอนช่วย น้องสาวโดนรถคู่กรณีชนแล้วหนี
บทความถัดไปกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าขับเคลื่อนงานประกวดข้าว ปักหมุดส่งเสริมข้าวไทยสู่ตลาดโลก