หมอชี้เหตุ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ทรงๆ ทรุดๆ แรงถึงขั้นเปลี่ยนปอด

หมอชี้เหตุ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ทรงๆ ทรุดๆ แรงถึงขั้นเปลี่ยนปอด

สำหรับความคืบหน้าอาการป่วยของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ติดเชื้อโควิด-19 และรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) ศิริราช จนเชื้อหมดไปจากร่างกายแล้ว แต่อาการยังทรงๆ ทรุดๆ ซึ่งแพทย์ระบุว่ายังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากปอดเสียหาย และติดเชื้อที่ปอด อีกทั้งยังมีโรคประจำตัวด้วยนั้น

เมื่อวันที่ 22 มกราคม แหล่งข่าวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า อาการดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อ หลังจากที่ไม่สามารถกำจัดเชื้อได้ในเวลาอันรวดเร็ว จะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานมากจนเกินควร โดยในปอดจะเกิดเสมหะเหนียวข้น ตามมาด้วยการกระตุ้นเซลล์ที่สร้างพังผืด และเกิดความเสียหายถาวรให้กับผนังถุงลม และเนื้อเยื่อในปอด

“ดังนั้น แม้ว่าเชื้อโควิด-19 จะหายไปแล้วก็ตาม แต่โครงสร้างของปอดจะเหลือน้อยลง และกระบวนการต่อต้านแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจจะเสียไปหมด

“นอกจากนั้น ระบบการไหลเวียนของเส้นเลือดในเนื้อเยื่อปอดจะเสียหายไปด้วย ทำให้มีการติดเชื้อซ้ำซ้อนด้วยแบคทีเรียดื้อยาต่างๆ เท่าที่ทราบ ขณะนี้ปอดเสียหายรุนแรง และถ้าไม่สามารถกลับขึ้นมาได้ จากการรวบรวมข้อมูลจากประเทศจีน พบว่าการเปลี่ยนปอดนั้นสามารถช่วยชีวิตได้ แม้ว่าปอดจะเสียหายถาวรแล้วก็ตาม” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon