แม่ลิงถูกรถชนยังน่าห่วง​ หลังพบมีอาการชัก​ ลุกไม่ได้​ กะโหลกเบ้าตามีรอยร้าว

แม่ลิงถูกรถชนยังน่าห่วง​ หลังพบมีอาการชัก​ ลุกไม่ได้​ กะโหลกเบ้าตามีรอยร้าว​ สัตวแพทย์ยังต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

วันที่ 24 มกราคม 2564​ นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี​ เปิดเผยกรณีการช่วยเหลือแม่ลิงที่ถูกรถชนว่า​ วานนี้ (23 มกราคม 2564)​ สัตวแพทย์หญิงภาวิณี แก้วแกม สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ได้ติดตามลิงที่ถูกรถชนบริเวณถ้ำเขาหลวง ซึ่งพบว่าเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่ามารับลิงไปรักษาต่อที่มูลนิธิแล้ว โดยลิงที่ถูกรถชน เป็นลิงแสม​ เพศเมีย และมีลูกน้อยอายุประมาณ​ 1​ เดือน อาการของลิง มีอาการชัก มึนงง และมีเลือดออกที่บริเวณหัว ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายได้ร่วมติดตามอาการของลิงเป็นระยะๆ

โดยในวันนี้​ (24 มกราคม 2564)​ ​เวลาประมาณ​ 11.00​ น. เจ้าหน้าที่จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ประกอบด้วยนายสุรศักดิ์ อนุเมธางกูร หัวหน้าสถานีฯ และ สพญ.ภาวิณี แก้วแกม สัตวแพทย์ประจำสถานีฯ ได้มาติดตามอาการลิงที่ได้รับบาดเจ็บจากการสังเกตอาการภายนอกพบว่า ลิงยังมีอาการชัก มึนงง ไม่สามารถลุกได้ ทางทีมสัตวแพทย์ของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้ทำการตรวจวินิจฉัยด้วยการเอกซเรย์พบว่า บริเวณกะโหลกเบ้าตามีรอยร้าวซึ่งอาการยังน่าเป็นห่วง

ทั้งนี้ทีมเจ้าหน้าที่จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายและเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ยังคงติดตามอาการและดูแลรักษาลิงที่ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะพัด! สารวัตรกองทะเบียนประวัติฯ ลูกอดีตนายพล ติดเชื้อโควิด เชื่อมโยง ‘ดีเจมะตูม’
บทความถัดไปเซ่นโควิด ‘เซ็นทรัล’ ประกาศปิดสาขาป่าตอง ตั้งแต่ 1 ก.พ.