จนท.พบทุ่นระเบิด 42 ลูก​ สภาพใช้งานได้ 100% เส้นทางลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา​

จนท.พบทุ่นระเบิด 42 ลูก​ สภาพใช้งานได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เส้นทางลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา​

เมื่อวันที่ 26​ มกราคม​ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานว่า นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่​ 9​ เปิดเผยว่า​ วานนี้ (25 มกราคม) เจ้าหน้าที่ชุด Smart Patrol ขสป.ห้วยศาลา ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหาร ชุด ช.สนาม กองกำลังสุรนารี และ ตชด.224 ทำการตรวจสอบและเก็บกู้ทุ่นระเบิด​

Advertisment

เนื่องจากเมื่อวันที่ 10-12 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ชุด Smart Patrol ขสป.ห้วยศาลา ออกลาดตระเวนตามภารกิจหน้าที่บริเวณป่าทางทิศใต้ของฐานมังจา ห่างจากประเทศกัมพูชา 5 กม. ในพื้นที่ ขสป.ห้วยศาลา ซึ่งขณะออกตรวจลาดตระเวนระหว่างเส้นทางลาดตระเวนพบทุ่นระเบิดจำนวนมาก จึงได้เก็บพิกัด และประสานหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี เพื่อขอความอนุเคราะห์เจ้าหน้าที่เข้าทำการเก็บกู้และทำลาย

จากการเข้าตรวจสอบและเก็บกู้ระเบิดตามพิกัด ในพื้นที่ขนาด 10 เมตร​ x 7 เมตร เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล “ชนิด Type 72” ได้จำนวน 28 ลูก การทำลายเฉพาะส่วนที่เหยียบ​(ฝ่าเท้าถึงน่อง) เก็บกู้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลแบบกลุ่ม กบกระโดด “ชนิด Type 69″ จำนวน 14 ลูก การทำลายรัศมีหวังผล 11 เมตร

Advertisement

รวมทุ่นระเบิดที่ตรวจพบ จำนวน 42 ลูก ทั้ง 2 ชนิด ถูกวางในลักษณะของสนามทุ่น วางสลับฟันปลาขวางเส้นทาง ระยะห่างประมาณ 50 ซม. สภาพยังใช้งานได้ 100% คาดว่าเป็นของฝ่ายตรงข้าม​ “สมัยสงครามเขมรแดง” เมื่อปี 2522-2524

ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี รับเรื่องไปเพื่อเสนอแผนให้หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรม ที่ 3 (นปท.3) เข้าทำการเก็บกู้กวาดล้าง ต่อไป

Advertisement

นอกจากนี้ ยังได้กำชับเจ้าหน้าที่ในการเดินลาดตระเวนในพื้นที่เสี่ยงให้ระมัดระวังและคำนึงถึงชีวิตตนเองเป็นสำคัญ ตามข้อสั่งการอธิบดีกรมอุทยาน​ฯที่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image