พยัคฆ์ไพร ขยายผล ขบวนการทำไม้ประดู่ข้ามชาติ ออกหมายจับ จนท.รู้เห็น

ชุดพยัคฆ์ไพร ขยายผลขบวนการทำไม้ประดู่ข้ามชาติ ออกหมายจับ จนท.รู้เห็น

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำโดยนายสิทธา ภู่เอี่ยม นายอำเภอเทพสถิตย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชย.1 ,และตำรวจภูธรเทพสถิตย์ ,ชุดปฏิบัติการพิเศษสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่8(นครราชสีมา) ,ศูนย์ป้องกันปราบปรามที่2(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ,ชุดปฏิบัติการพิเศษศูนย์ป่าไม้ชัยภูมิ ,หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เทพสถิต ,อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม, ตรวจสอบ บริเวณป่าด้านทิศใต้บ้านไร่ ท้องที่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ตามที่มีพลเมืองดีร้องเรียน คณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 7คน

และตามข้อสั่งการของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายหลังทราบเรื่องสั่งการให้ กรมป่าไม้ให้จัดการขั้นเด็ดขาด ขยายผลสืบสวนหาตัวเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยให้เอาผิดทั้งวินัย และอาญาให้ถึงที่สุด โดยได้สั่งการให้นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ประสานสั่งการให้ตน นายชาญชัย กิจศักดิ์ดาภาพ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ,กำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร
ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ,ชุดปฎิบัติการศปป.4.กอ.รมน.,ร่วมขยายผลร่วมกับกับ,นายสราวุธ อุเทนรัตน์ ผอ.สจป8(นครราชสีมา),นายมนตรี มะลิทอง ,พร้อมชุดปฎิบัติการของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่8 (นครราชสีมา)เพื่อหาตัวนายทุนรายใหญ่ และผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีทั้งขบวนการ ๆโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการให้เร่งดำเนินคดีอาญาและวินัยให้ถึงที่สุดโดยด่วน

นายชีวะภาพ กล่าวว่า และในวันที่ 25มกราคม ชุดปฎิบัติการ ๆที่เกี่ยวข้องได้ประสานการปฏิบัติกับ นายสิทธา
ภู่เอี่ยม นายอำเภอเทพสถิตย์ จังหวัดชัยภูมิ ,นายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ,ร่วมขยายผลเพิ่มเติม โดยการ เข้าตรวจสอบบริเวณจุดที่มีการทำไม้ ตรวจสอบ บริเวณป่าด้านทิศใต้บ้านไร่ ท้องที่ ต.บ้านไร่ ที่เป็นแปลง สปก.4-01 ที่มีการอ้างว่ามีการขึ้นทะเบียนสวนป่า เพื่อหารหลักฐานเพิ่มเติมโดย ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบพิสูจน์ตอไม้ และอ่านแปลภาพพบว่าตำแหน่งตอ พบว่า เป็นไม้ประดู่ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่สามารถนำไปขึ้นทะเบียนสวนป่าได้ตามระเบียบ กฎหมายและตรวจสอบพบว่า มีการลักลอบทำไม้จากนอกแปลงมาสวม อีกจำนวนมากตรวจสอบพบตอไม้ในพื้นที่ ไม่ต่ำกว่า 60ตอ ซึ่งน่าจะมีการขนย้ายลักลอบไม้ ออกไปแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งในพื้นที่ดังกล่าว และร่องรอยการใช้สีสเปรย์ฉีดหมายที่จะทำไม้ออกอีกจำนวนมากหลายต้น พื้นที่แปลงดังกล่าวยังมีความเป็นป่าธรรมชาติ มีต้นไม้ป่าขึ้นเต็มพื้นที่

ผู้อำนวยการสำนักป้องกันฯ กล่าวว่า คณะเจ้าหน้าที่ ได้ส่งเอกสารแจ้งให้ ส.ท.นิยม รักเสนาะ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตรวจป่า(พร) สังกัดศูนย์ป้องกันปราบปรามที่3(ภาคเหนือ) ,กรมป่าไม้ ซึ่งมาควบคุมการทำไม้ครั้งนี้ด้วยตนเอง มาพบเจ้าหน้าที่แต่ เมื่อถึงเวลานัด ส.ท.นิยม รักเสนาะ ไม่ยอมเดินทางมา
คณะเจ้าของได้จัดทำบันทึก เพื่อรายงานแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มให้พนักงานสอบสวนทราบ เพื่อออกหมายจับต่อไป นอกจากนี้คณะเจ้าหน้าที่ ได้ขยายผลโดยประสานกับ นายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อขยายผลเข้าเข้าตรวจสอบโรงเลื่อยของนาย ธนรัตน์ ฉ่ำตะคุ ท้องที่ ตำบลท่าโรง อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามที่สายข่าวรายงาน และร่วมกันเข้าตรวจสอบพบไม้ประดู่ท่อน และแปรรูปจำนวนมากตามที่ข้อสงสัย

“ตรวจสอบพบ ใบอนุญาตโรงงานขาดอายุ และตรวจสอบพบมีการตั้งแท่นเลื่อยแบบผิดระเบียบและกฎหมายจำนวนมาก ,ตรวจสอบพบเครื่องเลื่อยยนตร์แบบผิดกฎหมาย อีก1 เครื่อง ,ตรวจสอบพบไม้ประดู่แปรรูปที่เตรียมบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์ ของกลุ่มนายทุนชาวจีนจำนวนมาก ,คณะเจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดเครื่องจักร,เครื่องเลื่อยยนต์,ดำเนินคดีตามความผิดใน พรบ.ป่าไม้ 2484 ,และอายัดไม้อีกจำนวนมากเพื่อขยายผลต่อไป เนื่องจากเวลามืดค่ำ ในส่วนของ ส.ท.นิยม รักเสนาะ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตรวจป่า(พร) สังกัดศูนย์ป้องกันปราบปรามที่3(ภาคเหนือ) ,กรมป่าไม้ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องชัดเจน  นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการให้ดำเนินการย้ายออกนอกพื้นที่ และให้ตั้งกรรมการสอบสวนลงโทษทางวินัยร้ายแรง และให้ประสานเร่งออกหมายจับมาดำเนินคดีเร็วที่สุด”นายชีวะภาพ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon