แพทย์เผย ‘ผวจ.สมุทรสาคร’ อาการเริ่มดีขึ้น ขอประเมิน 2 วัน ก่อนออกจากห้องความดันลบ

แพทย์เผย ผวจ.สมุทรสาคร อาการเริ่มดีขึ้น ขอประเมิน 2 วัน ก่อนออกจากห้องความดันลบ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า อาการในรอบ 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมา หลังเจาะคอยังใช้เครื่องช่วยหายเต็มที่ การให้ยาเท่าเดิม ทั้งยาลดการอักเสบ ยาปฏิชีวนะ ยาลดการสร้างพังผืด อย่างไรก็ตาม ยาลดการอักเสบ จะประเมินผลได้ เมื่อให้ไปแล้วครบ 3 วัน ขณะนี้ผ่านมา 2 วันเท่านั้น ส่วนยาปฏิชีวนะต้องให้ครบ 2 สัปดาห์ และยาลดการสร้างพังผืด จะให้ครบต่อเนื่อง 1 เดือน

“จากการเอกซ์เรย์ปอด ดูเหมือนว่าดีขึ้น ทีมแพทย์ก็บอกว่าใกล้เคียงกับของเดิม แต่ส่วนตัวดูด้วยตา คิดว่าดูดีขึ้น ผลเลือดบ่งบอกว่าการทำงานของปอดใกล้เคียงเดิม ก็ยังต้องประคองไปแบบนี้ก่อน อย่างไรก็ตาม ภายใน 1-2 วัน เตรียมประเมิน เพื่อย้ายผู้ว่าฯออกจากห้องความดับลบ ไปพักรักษาที่ห้องไอซียู ระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะ เพื่อเปิดโอกาสให้ครอบครัวเข้าเยี่ยมได้ โดนภรรยาอีกไม่วันจะครบ 28 วัน ที่ปลอดเชื้อโควิดแน่นอน ก็จะสามารถเยี่ยม แต่ยังห้ามคนนอกเยี่ยม” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า การได้ยินเสียงของคนในครอบครัว แม้จะยังไม่รู้สึกตัวก็เชื่อว่าจะมีอาการดีขึ้น เพิ่มกำลังใจคลายกังวล ลดความเครียด ถือเป็นส่วนหนึ่งของการประกอบการรักษาที่ทำให้อาการดีขึ้น และยังสยบข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้า หลังจากวานนี้ มีการเผยแพร่ภาพผ่านเฟซบุ๊ก นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล ว่าบุตรสาวที่เข้าเยี่ยมผู้ว่าฯกลางดึก ส่วนระบบต่างๆ ในร่างกาย ทั้งระบบทางเดินอาหาร และระบบปัสสาวะดี ส่วนการประเมินการรู้สึกตัวยังทำไม่ได้ เพราะว่าให้ยานอนหลับ และยาคลายกล้ามเนื้อ เพื่อลดการต้านเครื่องช่วยหายใจ

อย่างไรก็ตาม ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า ขณะนี้เชื้อโควิดในตัวผู้ว่าฯไม่มี ตรวจมาแล้ว 3 ครั้ง และการทำงานของปอดยังทรงตัว แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าเนื้อปอดที่เหลือมาน้อยแค่ไหน เพราะภาพจากการเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ เห็นรอยพังผืดเป็นหย่อมๆ การให้ยาต้องดูช่วยลดพังผืดได้มากน้อยแค่ไหน โดยอีก 2 วัน จะนำตัวไปเอกซ์เรย์ซ้ำ หากรอยลด แสดงว่าพังผืดที่เกิดขึ้นไม่ถาวร เนื้อปอดยังฟื้นฟูได้ ประกอบกับดูระดับออกซิเจนในเลือด แต่หากไม่ลดก็ต้องพิจารณาแนวทางอื่น แต่ยายังต้องให้ต่อเนื่อง 1 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.เร่งสอบสวนโรคเพิ่มเติม ผู้ป่วย ปกปิดข้อมูล หากยังไม่บอก เจอแจ้งความดำเนินคดี
บทความถัดไป‘ศักดิ์สยาม’ ลั่นพร้อมถูกซักฟอก ยันทำงานโปร่งใส ตรวจสอบได้