กรมวิทยาศาสตร์ฯ-เครือข่ายขยายศักยภาพระดมค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสมุทรสาคร

กรมวิทยาศาสตร์ฯ-เครือข่ายขยายศักยภาพระดมค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสมุทรสาคร

วันที่ 27 มกราคม นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สมุทรสาคร เครือข่ายโรงพยาบาลกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (UHosNet) และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมหารือเตรียมความพร้อมห้องปฏิบัติการ (แล็บ) รองรับการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Active case finding) ในพื้นที่จ.สมุทรสาคร เพื่อบูรณาการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องทั้งทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โรงพยาบาลใน จ.สมุทรสาคร ในการลงพื้นที่ปูพรม ตรวจเชื้อเชิงรุก โดยเป้าหมายเป็นกลุ่มแม่ค้า พ่อค้า คนในชุมชน รวมถึงโรงงานที่มีแรงงานทั้งคนไทยและ ชาวเมียนมาจำนวนมากให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งหากพบเชื้อจะต้องเข้าสู่กระบวนการดูแลรักษาตามที่ สธ.กำหนดต่อไป

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า สำหรับการวางแผนดำเนินงานของ จ.สมุทรสาคร ทาง สสจ.สมุทรสาคร โรงพยาบาลในจ.สมุทรสาคร และเครือข่ายโรงเรียนแพทย์ UHosNet ประมาณ 30 ทีม ซึ่งมีศักยภาพ ในการตรวจคัดกรองด้วยวิธีสวอป (Swab) หรือใช้สารคัดหลั่งจากโพรงจมูก โดยในส่วนกลางสามารถตรวจได้ 4,700 ตัวอย่างต่อวัน และเครือข่ายในจังหวัด 8,000 ตัวอย่างต่อวัน หรือรวมแล้ว 90,000 ตัวอย่างต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ ทางเครือข่ายของมหาวิทยาลัยสามารถตรวจได้อีก 10,000 ตัวอย่างต่อสัปดาห์ ทำให้การตรวจทางห้องแล็บเชิงรุกสามารถตรวจได้ถึง 100,000 ตัวอย่างต่อสัปดาห์ ซึ่งได้มีการบริหารจัดการแล้ว และในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจทั้งจาก NP Swab และการเก็บตัวอย่างน้ำลาย (saliva)

“ที่ประชุมมีข้อสั่งการให้ สสจ. จัดส่งแผนการดำเนินงานเพื่อรองรับการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก ในพื้นที่จ.สมุทรสาคร มายังกรมวิทยาศาสตร์ฯ เพื่อร่วมพิจารณา หากจำนวนตัวอย่างเกินศักยภาพของพื้นที่จะร่วมบริหารจัดการส่งตัวอย่างไปยังเครือข่ายต่อไป โดยมีเป้าหมายในการรายงานผลภายใน 24 ชั่วโมง เน้นความสำคัญที่การระบุตัวบุคคลที่สามารถติดต่อกลับไปได้ และให้กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ติดตามโครงการเรื่อง Matching Fund เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ เข้าร่วมระบบเพื่อตรวจหาเชื้อมากขึ้น นอกจากนี้ ยังได้หารือเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลใกล้เคียงที่สามารถรองรับการตรวจ ในกรณีที่เกินศักยภาพของโรงพยาบาลใน จ.สมุทรสาคร โดยให้แจ้งศักยภาพการตรวจ มายังกรมวิทยาศาสตร์ฯ เพื่อบริหารจัดการต่อไป” นพ.ศุภกิจ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบช.ภ.3 สั่งกวาดล้างยาเสพติด ด้าน’ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ’ ลุยจับยาบ้ากว่า 3 หมื่นเม็ด -ยาไอซ์ 99.77 กรัม
บทความถัดไปพีอาร์บริษัทดัง ถูกโยงเคส ‘ปาร์ตี้’ มะตูม แจงไทม์ไลน์ยิบ บอกไม่ได้ปกปิด เคยแจ้งไปแล้ว