จ่อฟันดีเจมะตูม ปาร์ตี้ไม่สน กม. ศบค.เผยคลัสเตอร์ใหม่ ไอคอนสยาม เสี่ยงสูงกว่า 200 ราย

จ่อฟันดีเจมะตูม ปาร์ตี้ไม่สน กม. ศบค.เผยคลัสเตอร์ใหม่ ไอคอนสยาม เสี่ยงสูงกว่า 200 ราย

วันนี้ (28 มกราคม 2564) ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวระหว่างแถลงรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า กรณีดีเจมะตูม หรือ นายเตชินท์ พลอยเพชร ที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 และมีผู้สัมผัสเกี่ยวข้องติดเชื้ออีกจำนวนหนึ่งนั้น รายงานไปเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา จากการสอบสวนพบว่า มีผู้ติดเชื้อ ตัวเลขอย่างเป็นทางการ 24 ราย หากนับวันนี้ก็จะเพิ่มอีก 2 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 113 ราย เสี่ยงต่ำอีก 53 ราย ซึ่งอาจทยอยรายงานตัวเลขภายในสัปดาห์นี้ด้วย

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ พบว่า ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำ เดินทางไปหลายสถานที่ เช่น โรงแรม ร้านอาหาร แต่สิ่งที่เป็นความกังวล คือ การให้ข้อมูลไม่สอดคล้องกัน ทั้งที่ไปสถานที่ใกล้เคียงกัน แต่ให้ข้อมูลที่สับสน ไม่สอดคล้อง บางรายปกปิดข้อมูล ซึ่งจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดออกไป การป้องกันจะล่าช้าไม่ทันการณ์ รวมถึงกรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามคำสั่ง ศบค. ลงวันที่ 4 มกราคม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงทำหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักอนามัยมัยกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยเห็นว่า เข้าข่ายฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 รวมถึงกฎหมายอื่นๆ ดังนี้

1.ความผิดฐานขัดขวาง ไม่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 55 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท

2.ความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ตามมาตรา 37 กฎหมายอาญา ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

3.สถานที่ใช้จัดงานเลี้ยงอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนการห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงแพร่โรค ไม่มีมาตรการป้องกันโรคตามที่ราชการกำหนด

4.บุคคลที่ร่วมงานเลี้ยงก็อาจเข้าข่าย ฝ่าฝืนการห้ามทำกิจกรรม มั่วสุมในสถานที่แออัด ในข้อกำหนดมาตรา 9 พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ต้องติดตามว่าจะมีการรายงานความผิดตามกฎหมายอย่างไร แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เกิดปรากฏการณ์สังคมลงโทษผู้ติดเชื้อ จึงอยากให้สังคมติดตามข่าว ไม่เอาอารมณ์ตัดสิน ให้กรณีนำไปสู่การป้องกันในครั้งต่อไป ต้องยอมรับว่า มีเหตุการณ์ลักษณะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา การลงโทษผู้ติดเชื้อ ไม่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใดๆ ขอให้กฎหมายเป็นผู้ดูแล แต่ประชาชนก็สามารถเรียนรู้เพื่อหามาตรการป้องกันในต่อไป

“เหตุการณ์ใกล้เคียงกันเกิดขึ้นที่ห้างไอคอน สยาม เมื่อวันที่ 16 มกราคม รายงานพบผู้ติดเชื้อ โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรร่วมกันในที่เดียว 12 ราย ขณะนี้ติดเชื้อแล้ว 7 ราย ตอนนี้ไอคอนสยามที่เดียว มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 200 ราย จำเป็นต้องเฝ้าระวังต่อ และต้องค้นหาเชิงรุกอย่างมาก” พญ.อภิสมัย กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon