กรมอุทยานฯ แจ้งจับนักซิ่งชนเลียงผาตายแล้วหนี ชี้คุก 15 ปี ปรับ 1.5 ล้านบาท

กรมอุทยานฯ แจ้งจับนักซิ่งชนสัตว์ป่าแล้วหนี โทษจำคุก 15 ปี ปรับ 1.5 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายนิพนธ์ จำนงศิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ทส. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการแจ้งความคนขับรถยนต์ชนสัตว์ป่าแล้วหนีทุกกรณี เพื่อให้ถูกลงโทษให้เข็ดหลาบ จะได้มีความระมัดระวังในการขับรถยนต์มากขึ้นในการท่องเที่ยวในป่าหรือในอุทยาน เพื่อรักษาชีวิตของสัตว์ป่าเอาไว้ เพื่อคงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของสัตว์ป่าเมืองไทย

นายนิพนธ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากนายสิขกพงษ์ กระแจะจันทร์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 (บ้านโป่ง) นายอนันท์ ศรีผุดพ่อง หัวหน้าเขตห้ามล่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ เวลาประมาณ 4 ทุ่ม เจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์มาแจ้งต่อเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอุทยานสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ว่ามีเลียงผา สัตว์ป่าสงวนถูกรถยนต์ชนแล้วหนีในบริเวณเส้นทางสายไทรโยค-บ้านเก่า ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี บริเวณเขาเรดาร์ จึงได้ไปตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุพบเลียงผา เพศผู้ มีสภาพขาหลังหัก ซี่โครงหัก สะโพกมีบาดแผล คางมีบาดแผลแต่ยังมีชีวิตจึงนำมาที่หน่วยพิทักษ์ป่าพุเลียบ เพื่อเตรียมจะส่งรักษาที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าประทับช้าง มาถึงหน่วยเวลาประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง ในระหว่างที่กำลังจะนำส่งรักษา เวลาประมาณตีหนึ่ง เลียงผาตัวดังกล่าวก็ตาย

 

นายนิพนธ์กล่าวว่า ต่อมาจึงได้ให้นายอนันท์ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขับรถยนต์ชนเลียงผาแล้วหนีไป โดยขอให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี สืบสวนสอบสวนจากกล้องวงจรปิดที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวหรือใกล้เคียง หรือตามรายทาง เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดผู้ขับรถยนต์ดังกล่าวมาลงโทษให้จงได้ ตาม พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 12 ในข้อหาล่าหรือทำอันตรายแก่เลียงผาสัตว์ป่าสงวนถึงแก่ความตาย โดยการขับรถยนต์ชนแล้วหนี ระวางโทษจำคุก 3-15 ปี ปรับตั้งแต่ 3 แสน-1 ล้าน 5 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

และความผิดพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 78 ผู้ใดขับรถในทางซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น (เลียงผาถือว่าเป็นทรัพย์สินของรัฐ) ไม่ว่าจะเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือไม่ก็ตามต้องหยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควรและพร้อมทั้งแสดงตัวและแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ใกล้เคียงทันที ในกรณีไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขอให้ผู้ขับรถยนต์ทุกคันโปรดใช้ความระมัดระวังเมื่อผ่านในเขตป่า หรือเขตอุทยาน หากใช้ความระมัดระวังอย่างเพียงพอและขับรถโดยความเร็วไม่เกินตามอัตราที่กำหนดในกฎหมายแล้ว หากมีสัตว์ป่าวิ่งตัดหน้าในระยะกระชั้นกระชิดทำให้ถูกรถยนต์ชนทำให้บาดเจ็บ หรือตาย ก็เป็นเหตุสุดวิสัยผู้ขับรถยนต์ก็ไม่มีความผิด เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 2015/2520

นอกจากนี้ มาตรา 13 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 ก็บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดล่า ถ้าหากกระทำด้วยความจำเป็นเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากอันตราย หรือเพื่อสงวนหรือรักษาไว้ซึ่งทรัพย์สินของตนเองหรือผู้อื่น และได้กระทำพอสมควรแก่เหตุผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ

 

เพราะฉะนั้น ผู้ใดขับรถยนต์ชนสัตว์ป่าแล้ว หากได้ใช้ความระมัดระวังอย่างเพียงพอ และไม่ขับรถเร็วเกินอัตราที่ราชการกำหนดแล้ว ผู้ขับรถยนต์ที่ชนสัตว์ป่านั้นไม่ต้องหนี ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานที่อยู่ใกล้เคียง หรือเบอร์โทรกรมอุทยาน 1362 เพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ถูกรถยนต์ชนโดยทันที ผู้ขับรถยนต์ดังกล่าวก็จะไม่มีความผิด นอกจากจะเป็นการช่วยชีวิตสัตว์ป่าได้ทันท่วงที จะเป็นบุญกุศลในการช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่า และต่อความสมบูรณ์ของสัตว์ป่าของประเทศไทยด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กอู๊ด ตรวจเยี่ยม-ให้กำลังใจ ตม.โคราช กำชับ 5 มาตรการ
บทความถัดไปน้องหมิวสุดต้านแกร่งมาริน พ่าย2เกมรวด ชวดทะลุเข้าชิงศุึกขนไก่ไฟนัลส์