ศบค.ยกเหตุจำกัดเวลา-ห้ามดริ๊งก์ในร้าน เปิดทางผู้ประกอบชงมาตรการผ่อนคลาย

ศบค.ยกเหตุจำกัดเวลา-ห้ามดริ๊งก์ในร้าน เปิดทางผู้ประกอบชงมาตรการผ่อนคลาย

วันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2564) ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า กรณีการติดเชื้อใน จ.มหาสารคาม ที่มีโต๊ะแชร์ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรายงานแล้วรวม 16 ราย เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน และ จ.ขอนแก่น ที่มาร่วมโต๊ะแชร์อีก 1 ราย

“กรณีเช่นนี้เป็นตัวอย่างพบได้บ่อยมาก ไม่เฉพาะพื้นที่ จ.มหาสารคาม โดยกลุ่มก้อนโต๊ะแชร์นี้ ผู้ป่วยยืนยันรายแรกเป็นชาย เดินทางมากรุงเทพมหานคร ช่วงต้นปี เชื่อว่ามีการติดเชื้อจากกรุงเทพฯ จากนั้นเดินทางกลับบ้าน จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 3 มกราคม โดยรถส่วนตัว แต่แวะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เยี่ยมพี่สาว มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย เดินทางกลับบ้านไปตลาดโต้รุ่ง และร้านอาหารต่างๆ จากนั้นมีงานเลี้ยงโต๊ะแชร์โดยรวมๆ ระหว่างวันที่ 10-21 มกราคม ราว 5-6 งานเลี้ยง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงสูงและต่ำรวม 110 ราย แยกเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 78 ราย เสี่ยงต่ำ 32 ราย อยู่ระหว่างรอผลการสอบสวนโรคเพิ่มเติม” ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า สิ่งที่ต้องเรียนรู้ คือ ผู้ที่ร่วมโต๊ะแชร์มีอายุตั้งแต่ 38-40 ปี และอายุ 50, 60, 70 ปี เมื่อเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เมื่อกลับบ้านก็เสี่ยงจะไปแพร่เชื้อต่อ ซึ่งการจัดงานเลี้ยงมีการดื่มสุรา มีการรับประทานอาหาร ไม่มีการสวมหน้ากาก มีการสัมผัสเกิน 15 นาที สถานที่ปิด ไอ จาม พูดคุยเสียงดัง และไม่มีการคัดกรองแอพพลิเคชั่นไทยชนะ และแอพพ์ฯ หมอชนะ ทำให้การติดตามสอบสวนโรคยากลำบากมาก

“นำมาสู่คำถามว่า ผ่อนคลายแล้ว ทำไมยังไม่ให้ดื่มสุราในร้าน และจำกัดเวลาดื่มในร้าน จึงอยากให้ผู้ประกอบการทั้งหลายที่ส่งเสียงว่า ยากลำบาก ศบค.เอามาพิจารณาและเห็นใจ แต่ขอให้ช่วยเสนอมาตรการด้วยว่า มีการกำกับดูแลลูกค้าหรือผู้ใช้บริการอย่างไร ศบค.จะพิจารณาว่าเป็นไปได้หรือใม่ ก็จะทำให้เศรษฐกิจไปได้ มาตรการสังคมคนดำเนินชีวิตต่อได้ ภายใต้เงี่อนไขการระบาดคุมได้ด้วย” พญ.อภิสมัย กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า เมื่อมีการผ่อนคลายแล้ว แต่ละคนต้องศึกษาการผ่อนคลายพื้นที่ของตนเองให้ถี่ถ้วน จะบอกไม่รู้ ไม่ได้ว่ายังมีข้อห้ามอะไรบ้าง และแม้ผ่อนคลายแล้ว สิ่งสำคัญขอความร่วมมือตลาด ห้าง หรือผู้ประกอบการทั้งหลายต้องกำหนดมาตรการสูงสุด เข้มงวดมาตรการป้องกันต่างๆ ถ้าร่วมมือกันแม้ผ่อนคลายแต่ยังรับผิดชอบตัวเอง และครอบครัวให้เข้มงวด แม้จะไม่สามารถทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ราย แต่ทำให้ค้นเจอผู้ติดเชื้อโดยเร็ว มีการสอบสวนโรคทันที ไม่ปกปิดไทม์ไลน์การติดตามผู้สัมผัสและคัดกรองเร็ว สามารถจำกัดการแพร่กระจายไม่ให้มากเกินไป ซึ่งชุมชนต้องช่วยเฝ้าระวัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองผบช.สตม.เผย รัฐประหารพม่ายังไม่กระทบการทำงานตม. ยันมีแผนเฝ้าระวังตามแนวชายแดน
บทความถัดไปธนาคารเมียนมา ประกาศปิดแบงก์ทั่วประเทศ อ้างเน็ตมีปัญหา