แพทย์เผยอาการล่าสุด ‘ผู้ว่าฯวีระศักดิ์’ กะพริบตาตอบสนองภรรยา กระสับกระส่ายเมื่อพูดถึง จ.สมุทรสาคร

ผู้ว่าฯวีระศักดิ์อาการล่าสุด กะพริบตาตอบสนองภรรยา แต่กระสับกระส่ายเมื่อพูดถึง จ.สมุทรสาคร

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า ขณะนี้ทุกอย่างบ่งชี้ว่า สามารถควบคุมการติดเชื้อได้ นับเป็นสัญญาณที่ดีที่เดียว และภายใน 1-2 วันนี้ เตรียมหยุดยาปฏิชีวนะ คือ ยาลดการอักเสบ เนื่องจากไม่มีไข้ และไม่พบการติดเชื้อเพิ่ม ระดับออกซิเจนในปอดดีเช่นเดียวกับระดับออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเลือด ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น

“จากการเอกซเรย์ปอดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาดีขึ้นกว่าวันที่เข้ามาเยอะ ผลการทำงานของอวัยวะอื่นอยู่ในระดับปกติแล้ว ทั้งระบบทางเดินอาหารที่สามารถให้ทางสายยางได้เต็มที่ ระบบขับถ่ายก็ดี เหลือเพียงระบบการหายใจเท่านั้น ซึ่งก็เตรียมถอยยานอนหลับ เพื่อปรับโหมดให้ผู้ว่าฯกำหนดควบคุมการหายใจด้วยตัวเอง ประสานกับเครื่องช่วยหายใจ” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า เครื่องช่วยหายใจที่ใช้มีประสิทธิภาพดี จะตอบสนองเมื่อร่างกายต้องการหายใจเอง เครื่องจะยิงออกซิเจนเข้าไปในจังหวะที่หายใจพอดี อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้าเตรียมเอกซเรย์ปอดด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อเปรียบเทียบว่าพังผืดในปอดลดลงหรือไม่ และประเมินควบคู่กับการถอยเครื่องช่วยหายใจว่าปอดดีขึ้นแค่ไหน

นพ.ประสิทธิ์กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบการรู้ตัว การทำงานของสมอง ในส่วนการกระตุ้นความคิด จึงให้ภรรยาผู้ว่าฯเข้าไปเยี่ยม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกลไกและกระบวนการรักษาที่ต้องให้คนที่ใกล้ชิดได้เข้าไปพูดคุยได้ยินดี เพราะที่ผ่านมาผู้ว่าฯสามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้ดี ทั้งการกะพริบตา พยักหน้า ลืมตา โดยเมื่อภรรยาผู้ว่าฯเข้าไปเยี่ยม รู้สึกได้ว่าผู้ว่าฯมีความสงบดี แต่เมื่อพูดคุยสถานการณ์ในจังหวัดสมุทรสาคร พบว่าผู้ว่าฯกลับมากระสับกระส่าย แสดงว่าห่วงงานอยู่

ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า วันนี้ได้นำทีมกายภาพบำบัดเข้าไปฟื้นฟูกล้ามเนื้อแขนขา เนื่องจากผู้ว่าฯนอนโรงพยาบาลมากกว่า 1 เดือน การเข้าไปดูแลจุดนี้จะช่วยให้ร่างกายแขนขากลับมามีกำลังดีขึ้น ส่วนสำหรับกลุ่มยาที่ให้ผู้ว่าฯมีด้วยกัน 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มยานอนหลับ ยาคลายกล้ามเนื้อ 2.ยาปฏิชีวนะ ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเมื่อให้ครบโดส หรือระยะเวลา ก็ต้องหยุดลง และ 3.ยาลดการสร้างพังผืด ซึ่งยาตัวนี้ยังคงต้องให้อย่างต่อเนื่องไปอีก 1 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลดแล้วลดอีก! ลดจ่ายประกันสังคม เหลือ 0.5 % 2 เดือน
บทความถัดไปเปิดใช้ มี.ค.นี้ ทางหลวงชนบท เร่งเชื่อมสะพานข้ามคลองชิง บรรเทาความเดือดร้อนชาว อ.กาบัง จ.ยะลา