วราวุธ ยก เล่งเน่ยยี่ ต้นแบบ ตรุษจีนวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

 วราวุธ ยก  เล่งเน่ยยี่  ต้นแบบ  ตรุษจีนวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม 

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส.นำทีมผู้บริหารกระทรวงฯ เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. เนื่องในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนที่กำลังจะมาถึง โดยวัดเล่งเน่ยยี่ นับเป็นศูนย์กลางของคนเยาวราชและนักท่องเที่ยว เป็นต้นแบบการไหว้ไม่ก่อฝุ่นพิษ พร้อมกันนี้ ยังได้แจกถุงผ้า เชิญชวนนักท่องเที่ยวและพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนร่วมกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สู่การใช้ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

นายวราวุธ   กล่าวว่า เทศกาล “ตรุษจีน” เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ถือ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน  ซึ่งปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่า ภาครัฐได้รณรงค์เชิญชวนให้ช่วยกันลดพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่น PM2.5 มาโดยตลอด โดยเฉพาะการเผา ยิ่งช่วงเทศกาลตรุษจีน มักพบการจุดธูป การเผากระดาษเงิน กระดาษทอง เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่พี่น้องประชาชนและวัดหลายแห่งได้ตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น อย่างเช่น วัดเล่งเน่ยยี่แห่งนี้ ที่เป็นต้นแบบของศาสนสถาน ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม มีบทบาทสำคัญในการจัดการมลภาวะทางอากาศ เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในการเริ่มจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อม และ เป็นผู้นำทางความคิดทางวัฒนธรรมจีน จัดการแก้ไขปัญหาบนพื้นฐานวัฒนธรรมแบบมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน โดยชุมชนและภาคีเครือข่ายในพื้นที่ย่านเยาวราช-เจริญกรุง ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการไหว้ ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การลดจำนวนกระถางธูป กระดาษไหว้เจ้า เพื่อลดการเผาของสักการะ ซึ่งปัจจุบันเหลือกระถางธูป 5 กระถาง จากเดิม 10 กระถาง รวมทั้งการลดจำนวนธูป   ในการไหว้แต่ละครั้ง จาก 15-20 เหลือเพียง 9 ดอก และปรับเปลี่ยนรูปแบบของธูปให้ก้านสั้นลง ตลอดจน การใช้ QR Code อ่านคำทำนายเซียมซี เพื่อช่วยลดปัญหาการจัดการขยะ ฯลฯ

“ในโอกาสปีใหม่ไทยและปีใหม่ของจีนที่กำลังจะมาถึง จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยและพี่น้อง      เชื้อสายจีนทุกคน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสังคมสู่ “ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”     ที่ส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มง่ายๆ จากตัวเอง ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งการทิ้งขยะให้ถูกที่ มีการคัดแยกขยะ ช่วยกันใช้น้ำและพลังงาน อย่างประหยัด ตลอดจนใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างคุ้มค่า มีการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้ถุงผ้าที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ “นายวราวุธ กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภานโยบายฯ เคาะกรอบงบประมาณด้านการอุดมศึกษา ปี 65 จำนวน 117,880 ลบ.
บทความถัดไปขอให้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ-โลโก้ ‘มติชน’ ยุติการกระทำละเมิดในทันที