สคช. นำทีมตะลุย ย่านสามแพร่ง – ตลาดน้อย  ประเมินสตรีทฟู้ด  

 สคช. นำทีมตะลุย ย่านสามแพร่ง – ตลาดน้อย  ประเมินสตรีทฟู้ด  

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ นส.วรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ควง 6 เชฟดัง ทั้ง “เชฟปึง” ไวภพ แซ่ปึง เชฟเสาวกิจ ปรีเปรม จากสมาคมเชฟประเทศไทย “เชฟเป้” กฤษณะ ธิบูรณ์บุญ และ “เชฟโจ๊กหมู” ธเนศ กลิ่นไกล จากสมาคมพ่อครัวใหญ่ประเทศไทย เชฟบุษยมาลี ถนนทิพย์ เชฟศรีปภัสร์ จิโรจน์คุณาธิป เชฟสุระเมษฐ์ จิโรจน์คุณาธิป พร้อมเชฟผู้เชี่ยวชาญจากครัววันดี เดินเท้าตะลุยประเมิน Street Food On Tour in Bangkok การันตีความเป็นมืออาชีพให้กับผู้ประกอบอาหารกันถึงหน้าร้าน ย่านสามแพร่ง และตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร

Advertisement

นส.วรชนาธิปกล่าวว่าการประเมินฯ ครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในมาตรการช่วยเหลือคนในอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ลงไปช่วยการันตีให้กับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถีถึงหน้าร้านว่าสามารถปรุงอาหารได้อย่างมีทักษะ ความเชี่ยวชาญ มีความสะอาด ปลอดภัย ตรงตามมาตรฐานที่สถาบันฯ กำหนด เนื่องจากมาตรฐานสมรรถนะที่นำมาประเมินเน้นในเรื่องของสุขอนามัย การจัดเก็บวัตถุดิบ การบริหารคน บริหารวัสดุที่ใช้ ความสะอาด ปลอดภัยเป็นสำคัญ เพราะถือเป็นหัวใจที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อ เลือกชิม โดยเฉพาะในภาวการณ์แพร่ระบาดของโรคแบบนี้

ที่สำคัญผู้ผ่านการประเมินจะมีชื่อถูกปักหมุดลงในแอปพลิเคชัน ปักหมุดมืออาชีพ ก็จะยิ่งเป็นการช่วยให้ทุกการค้นหาร้านอร่อยอย่างมืออาชีพทำได้ง่ายขึ้น ยิ่งช่วงนี้หลายคน Work From Home ไม่อยากออกนอกบ้าน ก็ค้นหาจากแอปฯ แล้วจัดการเลือกชิม ช้อป ใช้บริการได้แบบไม่ต้องออกไปเสี่ยงติดเชื้อโรคนอกบ้านได้อย่างสบายใจ แต่ยังเป็นการเพิ่มรายได้พยุงให้ผู้ขายยืนอยู่ได้ในห้วงวิกฤตเช่นนี้

Advertisement

 

ขณะที่ผู้ประกอบอาหารจากทั้ง 2 ย่าน พากันตอบรับการประเมินเป็นอย่างดี อย่างร้านก๋วยเตี๋ยวปลานายมัก ย่านสามแพร่ง ยอมรับว่าได้รับผลกระทบโดยตรงจากวิกฤตการระบาดของโรค เมื่อมีหน่วยงานภาครัฐลงมาประเมิน และการันตีให้ถึงที่ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภคเลือกซื้อกันมากขึ้น ก็จะเท่ากับเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการด้วย และจากการสอบถามผู้บริโภค ก็ให้การตอบรับ และชื่นชมที่ สคช. ลงมาประเมิน การันตีให้คนในอาชีพ เพราะไม่เพียงจะช่วยให้ผู้บริโภคได้กินอาหารสะอาด ปลอดภัย แต่ยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นด้วย

สำหรับ Street Food On Tour in Bangkok ครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่ต่อเนื่องจากวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ได้จัดประเมินให้กับผู้ประกอบอาหารเป็นมืออาชีพมาแล้วในพื้นที่ สามย่าน บางลำพู และอารีย์ มีผู้ผ่านการประเมินรวมทั้งหมดกว่า 100 คน

ในวันเดียวกัน สคช. ยังได้ดึงเน็ตไอดอล “หญิงน้ำปรุง จรุงจิต” ฉายาเน็ตไอดอลสายไทยที่โด่งดังบนโลกโซเชียล มาร่วมเป็นวิทยากรจัดอบรมออนไลน์ การจัดดอกไม้อย่างมืออาชีพ ผ่านโปรแกรม Zoom เปิดฉากด้วยการจับ รองเอ๋ วรชนาธิป จันทนู จัดดอกไม้แนวสากล ต้อนรับวันวาเลนไลนไทน์ สร้างมูลค่าเพิ่มจากหลักร้อย ไปสู่หลักพันบาท ก่อนจะสอนเทคนิคง่ายๆ การจัดดอกไม้ถวายพระ และร้อยพวงมาลัยสร้างอาชีพ ซึ่งได้รับความสนใจมีผู้ลงทะเบียนเข้าอบรมมากกว่า 500 คน และมีคนไทยจากต่างประเทศทั้งอิตาลี และเยอรมนี เข้าร่วมการอบรมด้วย รวมทั้งมีผู้สนใจเข้าชมการไลฟ์สดผ่านทางหน้าเพจเฟซบุ๊กสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) มากกว่า 60,000 คน ที่สามารถนำความรู้ ทักษะที่ได้ไปต่อยอดสร้างอาชีพที่ 2 อาชีพที่ 3 ได้ และจะยังมีการอบรมออนไลน์ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือคนในอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดโควิด-19

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image