เปิดไทม์ไลน์รับเงิน ม.33 เรารักกัน เริ่ม 15 มี.ค. สัปดาห์ละพัน

รมว.สุชาติ นัดถก 39 องค์กรสหภาพแรงงาน แจ้งมาตรการ ม.33 เรารักกัน ชง ครม.15 ก.พ.จ่ายสัปดาห์ละพัน

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมปรึกษาหารือสถานการณ์ด้านแรงงานกับผู้นำแรงงาน 39 องค์กร โดยมี นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วม

Advertisment

นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ช่วยดูแลพี่น้องแรงงานที่รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 รวมทั้งนายจ้างผู้ประกอบการให้เหมือนคนในครอบครัว แต่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย

“วันนี้ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้เชิญผู้แทนองค์กรแรงงาน ได้แก่ สภาองค์การลูกจ้าง 15 องค์กร สหพันธ์แรงงาน 22 องค์กร คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ รวมทั้งสิ้น 39 องค์กร มาชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลเกี่ยวกับผู้ใช้แรงงานมาตรา 33 เรารักกัน เพื่อร่วมเป็นกระบอกเสียงส่งผ่านข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อสร้างความเข้าใจอันดีให้กับสมาชิกที่มีอยู่กว่า 3.8 แสนคนต่อไป” นายสุชาติ กล่าว

Advertisement

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในเรื่องนี้นายกฯ ได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานหารือกับกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อหาแนวทางการในการเพิ่มการเยียวยาแก่ผู้ประกันตน มาตรา 33 ให้เท่าเทียมกับกลุ่มอื่นๆ ที่รัฐได้ช่วยเหลือไปแล้ว รายละเอียดเงื่อนไขการเยียวยากลุ่มผู้ประกันตน มาตรา 33 จำนวน 11 ล้านคน เบื้องต้นเงื่อนไขของผู้มีสิทธิรับเงินเยียวยาจะใช้เกณฑ์เดียวกับโครงการเราชนะ คือ ผู้มีสิทธิต้องไม่มีเงินฝากในบัญชีเกิน 5 แสนบาท ณ สิ้นปี 2562 ต้องไม่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องไม่เป็นแรงงานต่างด้าว

“สำหรับรายละเอียดจะเยียวยารายละเท่าไร ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงการคลัง และจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ในสัปดาห์หน้า ในวันนี้จึงมีรายละเอียดอื่นๆ ที่อยากจะทำความเข้าใจกับพี่น้องผู้ใช้แรงงานถึงเจตนารมณ์ของรัฐบาล ที่นำงบประมาณจากกระทรวงการคลังมาดำเนินโครงการ จึงได้สั่งการไปยัง กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เชิญผู้แทนองค์กรแรงงานที่เป็นฝ่ายลูกจ้างมาพบปะเพื่อชี้แจง ทำความเข้าใจที่ถูกต้องถึงการได้มาของโครงการดังกล่าว” นายสุชาติ กล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมกดังกล่าว นายสุชาติได้ชี้แจงต่อตัวแทน 39 องค์กร ว่า โครงการดังกล่าวไม่สามารถเสนอเข้า ครม.ได้ทัน วันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากต้องเสนอเรื่องไปที่สภาพัฒน์ก่อน โดยจะนำเข้า ครม.เพื่อให้มีมติในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เริ่มจ่ายเงินสัปดาห์ละ 1,000 บาท ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป และจะสิ้นสุดการใช้จ่ายเงินในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564

สำหรับไทม์ไลน์และขั้นตอนการรับเงินเยียวยา ม.33 เรารักกัน มีดังนี้ 

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ นำเรื่องเสนอเข้า ครม.เพื่อให้มีมติ

วันที่ 16-28 กุมภาพันธ์ เปิดลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์และตรวจสอบการได้รับสิทธิผ่าน www.ม33เรารักกัน.com

วันที่ 1-7 มีนาคม ตรวจสอบข้อมูลกับฐานข้อมูลและคัดกรองผู้ได้รับสิทธิ

วันที่ 8-14 มีนาคม ผู้ลงทะเบียนที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกดยืนยันรับสิทธิผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง”

วันที่ 15 มีนาคม ได้วงเงิน 1,000 บาท ทุกวันจันทร์ (15, 22, 29 มีนาคม และ 5 เมษายน)

วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 สิ้นสุดการใช้จ่าย

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image