ผู้บริหาร สธ.พร้อม 100% ฉีดวัคซีนโควิด-19 สร้างความมั่นใจ ปชช.

ผู้บริหาร สธ.พร้อม 100% ฉีดวัคซีนโควิด-19 สร้างความมั่นใจ ปชช.

วันนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2564) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) พร้อมด้วย นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดี สบส.แถลงถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

นพ.ธเรศ กล่าวว่า การประชุม EOC ของ สธ.มีข้อเสนอแนะ คือ แม้ว่าจะมีการผ่อนปรนมาตรการ แต่ทุกคนยังต้องเข้มงวดมาตรการป้องกันตัวเอง ด้วยการหมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยที่จะต้องให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 95 ซึ่งจะเป็นวัคซีนที่ดีที่สุด โดยจะต้องสวมให้ถูกต้อง วิธีคือ จับบริเวณส่ายรัดหู ไม่จับบริเวณด้านหน้าของหน้ากาก นำด้านที่มีแผ่นเคลือบออกด้านนอกเพื่อป้องกันความชื้น สวมให้กระชับใบหน้า รวมถึงไม่แนะนำให้ถอดวางหงายบนโต๊ะต่างๆ ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดเล็กน้อย แต่มีความสำคัญมาก นอกจากนี้ ขอเชิญชวนให้ทุกคนใช้แอพพลิเคชั่น “หมอชนะ” กับ “ไทยชนะ” เพราะเป็นเครื่องมือสำคัญในการแจ้งเตือนความเสี่ยงเมื่อเข้าสถานที่ต่างๆ

อย่างไรก็ตาม นพ.ธเรศ กล่าวว่า ก่อนจะนำวัคซีนโควิด-19 มาใช้ในประเทศไทย ต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัย ประสิทธิผล และประสิทธิภาพ โดยในที่ประชุมได้โหวตร่วมกัน พบว่า ผู้บริหาร สธ.100% พร้อมฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อสร้างความมั่นใจว่ามีความปลอดภัยให้ประชาชน

นพ.ภานุวัฒน์ กล่าวถึงผลสำรวจผ่านระบบออนไลน์ และในกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 – วันที่ 31 มกราคม 2564 หัวข้อ เหตุผลที่ต้องการฉีดวัคซีน พบว่า ประชาชาชนส่วนใหญ่ต้องการฉีดวัคซีน เหตุผลหลัก คือ 1.ป้องกันการแพร่เชื้อไปให้กับคนรอบข้าง 2.อสม.มีความเสี่ยงด้านสุขภาพ 3.ฉีดเพื่อลดการแพร่เชื้อในชุมชน และ 4.ความเสี่ยงด้านอาชีพ

นพ.ภานุวัฒน์ กล่าวว่า ขณะที่มีส่วนน้อยที่ไม่ต้องการฉีดวัคซีน เหตุผลหลักคือ 1.ยังไม่มั่นใจความปลอดภัยของวัคซีน 2.คิดว่าวัคซีนมีผลข้างเคียงจากวัคซีนมากกว่าประโยชน์ 3.ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ออาการรุนแรงหรือเสียชีวิตหลังจากรับเชื้อ 4.มั่นใจว่าป้องกันตนเองดีเพียงพอ และ 5.ไม่เชื่อว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้

“ประเด็นเหล่านี้จะต้องสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนด้านความปลอดภัยของวัคซีนให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ประชาชนคิดว่ากลุ่มที่ควรได้วัคซีนก่อน คือ 1.บุคลากรสาธารณสุข 2.ผู้ที่โรคประจำตัวเรื้อรัง และ 3.ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี” นพ.ภานุวัฒน์ กล่าวและว่า ด้านการใช้แอพพ์ฯ ป้องกันโควิด-19 ประชาชนส่วนใหญ่รู้จักและใช้แอพพ์ฯ ไทยชนะ กับ หมอชนะ เพราะมีการแจ้งเตือนความเสีย่งต่อการติดเชื้อ มีความปลอดภัยด้านความเป็นส่วนตัว และใช้งานสะดวก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon