‘อนุทิน’ ไม่ห้ามชุมนุมตีหม้อไล่ รบ. ขอให้ในนั้นมีเจลแอลกอฮอล์-สวมแมสก์ ปล่อย จนท.จัดการเรื่อง กม.

‘อนุทิน’ ไม่ห้ามชุมนุมตีหม้อไล่รัฐบาล แต่ขอให้ในหม้อมีเจลแอลกอฮอล์-สวมหน้ากากตลอดเวลา ปล่อย จนท.บ้านเมืองจัดการเรื่อง กม.

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ทุกยี่ห้อ ทุกใบอนุญาตขึ้นทะเบียนอยู่ภายใต้การใช้ในภาวะฉุกเฉิน โดยรัฐบาลต้องรับผิดชอบและการดำเนินการ เพราะยังไม่มีการขึ้นทะเบียนให้เอกชนนำไปใช้ได้ อย่างไรก็ตาม นโยบายของรัฐชัดเจนว่าคนไทยจะเข้าถึงวัคซีนฟรี ฉะนั้น ไม่เป็นการตัดโอกาสประชาชนหรือเอกชนในเรื่องวัคซีน

นายอนุทินกล่าวว่า เราไม่ได้แทงม้าตัวเดียว เพราะมีหลายหน่วยงานในไทยกำลังพัฒนาวิจัยวัคซีนโควิดอยู่ในหลายเทคโนโลยี เช่น โอเนทเอเซีย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังนั้น คนไทยก็จะเป็นเจ้าของคอกม้า ถามว่าแทงม้าตัวเดียวหรือเปล่า จริงๆ แล้วเราแทงม้าเต็ง เพราะเราเห็นว่าม้าจากแอสตร้าเซนเนกาวิ่งนำมาแล้ว เขากล้าสนับสนุนประเทศไทยก่อน ส่วนม้าตัวอื่นบอกว่าจะให้วัคซีนเราเร็วที่สุดใน ก.ย. ของปีนี้ ยังบอกเงื่อนไขไม่ได้ บอกจำนวนไม่ได้

“วัคซีนที่คนไทยมีอยู่ทุกวันนี้คือ 63 ล้านโดส ส่วนที่บอกว่าช้า ก็ให้เอาประเทศรอบๆ มาดูว่าเขาได้หรือยัง ใกล้เคียงของเราหรือไม่ ไม่ใชเขาได้มา 5 พันโดส 1 หมื่นโดส แล้วมาบอกว่าเราช้า” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของแพทย์เรื่องการจัดหาวัคซีน นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าไม่ให้หมอฉีดหรือจะให้ตนฉีดให้แทน วันนี้ตอบคำถามได้หมด แทนที่จะยอมรับ พูดให้ประชาชนเข้าใจว่าไม่ติดใจสงสัยแล้ว แต่กลับพยายามหาประเด็นอื่นขึ้นมา ขณะที่แพทย์ทุกคนทำงานหนัก บางคนอยู่ต่างจังหวัด ในวันหยุดก็เดินทางมาสมุทรสาคร มาช่วยเข้าเวรในโรงพยาบาลสนาม แต่ขณะที่คนวิจารณ์นั่งอยู่ในห้องแอร์

“ทุกคนต้องการขวัญกำลังใจ ต้องการเสียงเชียร์ในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะไม่มีจุดในที่เราคิดถึงตัวเองหรือไม่คิดถึงประชาชน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงการชุมนุมตีหม้อไล่รัฐบาลวันนี้ โดยอ้างว่าวัคซีนมาช้ากระทบปัญหาปากท้อง นายอนุทินกล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพอยู่แล้ว แต่ให้สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ในหม้อก็ขอให้ใส่แอลกอฮอล์ล้างมือไปด้วย แต่หากป่วยมาเราก็พร้อมรักษาพยาบาล และย้ำว่า ขอให้เคารพกฎหมายที่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพราะการระบาดโควิดรอบใหม่เกิดจากคนที่ไม่เคารพกฎหมาย หากเกิดระบาดขึ้นมาอีกก็เกินความสามารถของรัฐบาลแล้ว เพราะเราเตือน เตรียมพร้อมทุกอย่าง ขอร้องแล้วว่าจะทำยังไงให้เกิดความปลอดภัย

อ่านข่าว : ม็อบราษฎร เลื่อนเวลาชุมนุม เป็น 4โมง ระบุ ใครมาไม่ได้ ให้เคาะหม้ออยู่หน้าบ้าน 
‘บิ๊กตู่’ คำราม ม็อบราษฎรนัดชุมชุมสกายวอล์ก ‘ยังไม่เข็ดกันหรืออย่างไร?’
ผบ.ตร. ยก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-โควิดเตือนม็อบราษฎรให้ชุมนุมในกรอบ ลั่นไม่ลังเลใช้กฎหมายถ้าทำผิด

“หากยืนยันว่าจะออกมา ก็ให้สวมหน้ากากอนามัยทุกคน อย่าเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงระบาดสูง เช่น สมุทรสาคร แล้วมาร่วมชุมนุม หากเกิดติดเชื้อจริง ก็ต้องรักษา แต่อะไรที่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงในช่วงนี้ แต่ก็ขอให้ไม่มีการติดเชื้อ

“ส่วนเรื่องการใช้กฎหมายห้ามชุมนุม ต้องไปถามเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ไม่ใช่ภารกิจของ สธ.ในการดำเนินคดี” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon