วัยรุ่น 15-24 ปี ติด ‘หนองใน-ซิฟิลิส’ มากที่สุด! สธ.ย้ำวาเลนไทน์ ‘เซฟเซ็กซ์’ แสดงความรักที่ดี

วัยรุ่น 15-24 ปี ติดหนองใน-ซิฟิลิส มากที่สุด! สธ.ย้ำวาเลนไทน์ เซฟเซ็กซ์แสดงความรักที่ดี

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในวันวาเลนไทน์ ความหมายเดิมบ่งบอกถึงความรักของชาวโลกต่อนักบุญเซนต์วาเลนไทน์ แต่ระยะหลังถูกตีความในเชิงความรักหนุ่มสาว จึงมีความเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ แม้เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ แต่ต้องคำนึงถึงวัฒนธรรมของประเทศ ทั้งนี้ ด้านการควบคุมโรคที่มาจากเพศสัมพันธ์ เช่น เอดส์ โดยเฉพาะโรคหนองใน ซิฟิลิส ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นชัดเจน ฉะนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยเป็นสิ่งที่ดี

อ่านข่าว : สธ.แนะวาเลนไทน์ปีนี้ ช่วยตัวเอง-ลดสัมผัส ป้องกันติดโควิด

นพ.โอภาสกล่าวว่า จากการรายงานพบว่า กลุ่มวัยรุ่น ช่วงอายุ 15-24 ปี เป็น โรคหนองใน เพิ่มขึ้นกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ ประมาณ 4 เท่า หรือ 69.7 ต่อแสนประชากร ส่วน ซิฟิลิส เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 41 ต่อแสนประชากร ซึ่งสร้างความกังวลใจต่อการควบคุมโรค

นพ.โอภาสกล่าวว่า โอกาสวันวาเลนไทน์ หากเป็นไปได้ในแบบนิวนอร์มอลนิวเซฟเซ็กซ์ (New normal New safe sex) คือ 1.การรักเดียวใจเดียว เพสสัมพันธ์ที่ปลอดภัย 2.หากยังไม่พร้อม ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ 3.การใช้ถุงยางอนามัย และ 4.หากผู้ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังที่กล่าวมาและอื่นๆ สิ่งสำคัญคือ การพาคู่นอนไปตรวจหาเชื้อด้วย เพราะหากรักษาหายแล้ว 1 คน แต่ก็จะเกิดการติดเชื้อสู่อีกคนได้ และเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ความห่วงใยซึ่งกันและกัน

“การที่เราจะควบคุมโรคเหล่านี้ได้ ต้องตัดวงจรการกระจายเชื้อ และพาคู่ของเราไปตรวจหาเชื้อด้วย และย้ำว่า การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยเป็นการแสดงความรักที่ดี ทั้งนี้ มีการสำรวจว่า ท่านรักใครมากที่สุด ก็พบว่า มากที่สุดคือครอบครัว พ่อแม่และลูกที่บ้าน ก็อยากให้ทุกคนส่งความรักให้กับทุกคน” นพ.โอภาสกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon