อนุทิน เสียใจโควิด-19 คร่าหมอสารคาม ชี้เหตุที่บุคลากรแพทย์ต้องได้วัคซีนก่อน

อนุทิน เสียใจโควิด-19 คร่าหมอสารคาม ชี้เหตุที่บุคลากรแพทย์ต้องได้วัคซีนก่อน

กรณีการเสียชีวิตของ นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ หลังจากให้การรักษาผู้ป่วยที่คลินิก และพบว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จากผู้ป่วยซึ่งอยู่ในคลัสเตอร์โต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม นั้น

วันนี้ (18 กุมภาพันธ์ 2564) ที่โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนได้รับรายงานข้อมูลเบื้องต้นแล้ว และมีความเสียใจเป็นอย่างมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“เพราะ คุณหมอปัญญา ท่านให้การดูแลรักษาผู้ป่วย แต่ต้องไปดูว่าขณะที่ผู้ป่วยมาพบคุณหมอที่คลินิก มีอาการป่วยแล้วหรือไม่ มีการพิสูจน์ว่าติดเชื้อแล้วหรือไม่ เพราะหากติดเชื้อแล้วก็ต้องรักษาในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณหมอปัญญาอย่างยิ่ง กรณีดังกล่าวเป็นสาเหตุว่า ทำไมบุคลากรสาธารณสุข ถึงควรได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อน เพราะเป็นกลุ่มแรกที่ต้องสัมผัสผู้ติดเชื้อ จึงเสี่ยงติดเชื้อด้วย” นายอนุทิน กล่าว

รัฐมนตรีว่าการ สธ.กล่าวว่า การที่มีแพทย์เสียชีวิตจากการติดโควิด-19 ระหว่างปฏิบัติหน้า แม้ไม่ได้อยู่ในสังกัด สธ.โดยตรง แต่นับว่าเป็นเรื่องใหญ่ของสาธารณสุข จึงมอบหมายให้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. ลงพื้นที่ตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้น

Advertisement

และผมก็อยากจะลงพื้นที่ไปด้วย เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นอุทาหรณ์ให้กับแพทย์ที่รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องป้องกันตัวเองอย่างมาก อย่างไรก็ตาม สธ.ได้ออกมาตรการป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ไปทั้งหมดแล้ว และเตรียมความพร้อมทุกอย่าง เช่น หน้ากากอนามัย ชุดป้องกันส่วนบุคคล ที่คลุมศีรษะ” นายอนุทิน กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image