ศบค.ปรับสีใหม่ 4 พื้นที่ คุมโควิด-19 ยังเข้มสมุทรสาคร อีก 8 จว. ‘กทม.-ปทุมธานี’ สีส้ม

ศบค.ปรับสีใหม่ 4 พื้นที่ คุมโควิด-19 ยังเข้มสมุทรสาคร

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยระหว่างแถลงรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ล่าสุด ศบค.ได้กำหนดเขตพื้นที่ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใหม่ โดยปรับระดับสีจังหวัดและพื้นที่ควบคุมโรคโควิด-19 แบ่งเป็นโซนสีต่างๆ ดังนี้

1.สีแดง พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด มี 1 จังหวัด คือ สมุทรสาคร
2.สีส้ม พื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ตาก และราชบุรี
3.สีเหลือง พื้นที่เฝ้าระวังสูง 14 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี ระนอง ชลบุรี ระยอง ชุมพร สงขลา ยะลา และนราธิวาส
4.สีเขียว พื้นที่เฝ้าระวัง 54 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยนาท นครราชสีมา นครสวรรค์ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบูรณ์ สุโขทัย สุราษฎร์ธานี อุทัยธานี กระบี่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง นครพนม ชัยภูมิ นครศรีธรรมราช น่าน บึงกาฬ ปัตตานี พะเยา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก แพร่ ภูเก็ต มหาสารคาม มุกดาหาร
แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ อุบลราชธานี อ่างทอง สระแก้ว จันทบุรี สิงห์บุรี ตราด ปราจีนบุรี และ ลพบุรี

“ประสบการณ์ระบาดในตลาด ชุมชน ทำให้เรียนรู้ว่าการปิดตลาดกระทบต่อการดำเนินชีวิต สิ่งที่เน้นย้ำคือ พื้นที่ตลาด ชุมชนต้องพัฒนามาตรฐานความปลอดภัย คัดกรองให้แม่นยำ และรายงานเชื้อได้ทันท่วงที และประชาชนที่เดินทางไปตลาดก็ต้องการ์ดสูงเสมอ วางแผนไปก่อน ไม่พบปะพูดคุยเกิน 5 นาที เป็นต้น” ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ศบค.ได้พิจารณาเห็นว่าสถานการณ์ดีขึ้นและได้เตรียมทบทวนมาตรการผ่อนคลาย ทั้งกิจการ กิจกรรม และพื้นที่ โดยลดมาตรการพื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นครปฐม ปทุมธานี ตาก ราชบุรี และควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ สมุทรสาคร เท่านั้น ซึ่งจะมีการเสนอที่ประชุมใหญ่ในวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์นี้

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image