จับกระสุนปืน น้ำหนักรวมกว่า 6 กก.ลักลอบนำเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จับกระสุนปืน น้ำหนักรวมกว่า 6 กก.ลักลอบนำเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

อุทยานฯ จับกระสุนปืนเพียบน้ำหนักรวมกว่า 6 กิโลกรัม ปะปนมากับข้าวสารและอาหารแห้งซุกซ่อนในกระสอบปุ๋ย แอบนำเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ้างนำข้าวสารและอาหารแห้งเข้าไปส่งที่ธนาคารข้าวของหมู่บ้านบางกลอย จับผู้ต้องหา 5 คนส่งดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หน.หน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กจ.6 (เขามะเร็ว) อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานพร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม สำนักป้องกันปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้รวมทั้งตรวจคัดกรอง และลงชื่อผู้ผ่านเข้า-ออก ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กจ.6 (เขามะเร็ว) หมู่ 3 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี อุทยานฯ แก่งกระจานและป่าสงวนแห่งชาติป่ายางน้ำกลัดเหนือ และป่ายางน้ำกลัดใต้ พบรถยนต์ ยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีเทา ทะเบียน บม 2931 เพชรบุรี เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอเข้าดำเนินการตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว

ผลการตรวจสอบปรากฏ พบภายในรถยนต์คันดังกล่าว พบบุคคลจำนวน 5 คน จึงให้ทั้งหมดลงจากรถ เพื่อทำการตรวจคัดกรอง และลงชื่อผู้ผ่านเข้า-ออก พร้อมสอบถามถึงสาเหตุของการผ่านเข้า-ออกพื้นที่ ซึ่งนายตรีภพ ปานดุก อายุ 32 ปี ซึ่งโดยสารมาในรถยนต์คันดังกล่าว ได้แจ้งว่าจะนำข้าวสารและอาหารแห้งเข้าไปส่งที่ธนาคารข้าวของหมู่บ้านบางกลอย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานฯ แก่งกระจาน เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบ

Advertisement

พบข้าวสาร จำนวน 6 กระสอบ 2 ถัง อาหารแห้งจำนวนหนึ่ง ดินประสิว บรรจุในถุงพลาสติก จำนวน 5 ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม และลูกตะกั่วลักษณะคล้ายเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก น้ำหนักรวมกว่า 6 กิโลกรัม บรรจุอยู่ภายในกระสอบปุ๋ยสีขาว ซุกซ่อนปะปนมากับข้าวสารและอาหารแห้ง ซึ่งลูกตะกั่วดังกล่าวมีลักษณะที่มิใช่เครื่องกระสุนที่ใช้กับอาวุธปืนทั่วไป แต่เป็นเครื่องกระสุนที่นำไว้ใช้กับอาวุธปืนแก๊ป/อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ จึงตรวจยึด เนื่องจากเห็นว่าเป็นเครื่องกระสุนปืน ตามมาตรา 4 พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 และการกระทำของนายตรีภพ เป็นการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ฐานนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไป รวมทั้งฐานครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ในราชการสงคราม และขอให้พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามบทกฎหมายที่เกี่ยวข้อง


นายพนัชกรกล่าวว่า ได้มอบให้ น.ส.เนตรนภา งามเนตร ผช.หน.อุทยานฯ แก่งกระจาน กล่าวโทษ ผู้ทำผิด ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแก่งกระจานและยึดเครื่องกระสุน รวมถึงของกลาง มอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image