ผู้นำแรงงาน ขอบคุณพร้อมให้กำลังใจ รัฐบาล-รมว.สุชาติ ให้สิทธิ ม33เรารักกัน

ผู้นำแรงงาน ขอบคุณพร้อมให้กำลังใจ รัฐบาล-รมว.สุชาติ ให้สิทธิ ม33เรารักกัน

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายมานิตย์ พรหมการีย์กุล ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานยานยนต์แห่งประเทศไทย

พร้อมด้วย นายสันติ ปฏิภาณรัตน์ เลขาธิการสมาคมผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย และ รองประธานสหพันธ์แรงงานนอกระบบ รองสมาพันธ์แรงงานนอกระบบ และคณะ ในโอกาสนำผู้นำด้านแรงงานหลายสหภาพแรงงาน เข้าให้กำลังใจและสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ได้ให้ความช่วยเหลือกรณีผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำแรงงานได้เข้ายื่นหนังสือต่อ รมว.แรงงาน เพื่อขอให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือเยียวยาแรงงานจากผลกระทบโควิด-19 แม้ว่าที่ผ่านมาสถานประกอบการไม่ได้หยุดกิจการทั้งหมด แต่สถานประกอบการหลายแห่งได้ลดค่าจ้างและลดโอทีพนักงานลง

ซึ่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม ได้สั่งการ รมว.แรงงาน ให้ดำเนินการ เพราะเล็งเห็นปัญหาและความเดือดร้อนเหล่านี้ จึงได้นำเข้าหารือกับรัฐบาล และ รมว. คลัง จนในที่สุดมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเห็นชอบโครงการ “ม33เรารักกัน” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกันตนในระบบประกันมาตรา 33 ที่มีจำนวนกว่า 11 ล้านคนได้เป็นผลสำเร็จ ตามนโยบาย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้ดูแลพี่น้องผู้ใช้แรงงานดุจคนในครอบครัว

นายมานิตย์ พรหมการีย์กุล ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานยานยนต์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอบคุณรัฐบาล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่เห็นความสำคัญของพี่น้องผู้ใช้แรงงานในระบบประกันสังคมมาตรา 33 ที่ช่วยผลักดันช่วยเหลือผู้ประกันตนให้ได้รับเงินช่วยเหลือจากผลกระทบโควิด-19 คนละ 4,000 บาทตามโครงการ ม33เรารักกัน ได้เป็นผลสำเร็จ

นายสันติ ปฏิภาณรัตน์ เลขาธิการสมาคมผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทยและรองประธานสหพันธ์แรงงานนอกระบบ  กล่าวว่า ไม่เคยมีรัฐบาลไหน ที่ดูแลผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมได้ดี เท่ารัฐบาลชุดนี้ โดยเฉพาะการนำเงินจากรัฐบาลโดยตรงมาช่วยเหลือผู้ประกันตนมาตรา 33 ซึ่งต้องขอบคุณ ท่านนายกรัฐมนตรี และ รมว.แรงงาน โดยเฉพาะที่เห็นความสำคัญและปัญหาของพี่น้องแรงงานดุจคนในครอบครัวเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : เก๊กรอ
บทความถัดไป‘เมียหลวง’ แจงเหตุฟ้องเรียกค่าเสียหาย 3 แสน หลังเจ้าสาวขู่ฟ้องกลับ 2 ล.