ชมรมอนุรักษ์เพชรบุรีฯยื่น บิ๊กตู่ ค้านข้อตกลงแก้ปัญหาบางกลอย

ชมรมอนุรักษ์เพชรบุรีฯยื่น บิ๊กตู่ ค้านข้อตกลงแก้ปัญหาบางกลอย

วันที่ 23 ก.พ. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 (สำนักงาน.กพ.เดิม) กลุ่มชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี นำโดยนางสาวสุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรม เข้ายื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี เพื่อขอคัดค้านบันทึกข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหากรณี บางกลอย- ใจแผ่นดิน ระหว่างตัวแทนรัฐบาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ภาคี #Save บางกลอย และชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย

ในหนังสือคัดค้านระบุว่า จากกรณีที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน ออกลาดตระเวนออกตรวจปราบปรามการกระทำผิด กฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และสัตว์ป่า และติดตามกลุ่มคนที่รวมตัวกันเดินทางขึ้นไป บ้านโป่งลึก-บางกลอย ในบริเวณพื้นที่บ้านบางกลอยบนและใจแผ่นดิน ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ผลจากการลาดตระเวนเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบซากหนังเลียงผา ซากเลียงผาและมีการปลูกพืชผล แต่ไม่พบผู้กระทำความผิดในพื้นที่เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของไว้

หลังจากนั้นได้มีการลาดตระเวนและตรวจพบบ้านหลังหนึ่งซึ่งถูกซ่อน ตัวที่ตรวจสอบพบปืนไทยประดิษฐ์และกระสุนซุกซ่อน และจากการตรวจสอบได้พบมีการบุกรุกพื้นที่ แผ้วถางใหม่และมีการควบต้นไม้ แต่ไม่ปรากฏตัวผู้กระทำความผิด จากการสืบข่าวของเจ้าหน้าที่ทราบว่าชาวบ้านบางกลอยและชาวโป่งลึก รวมตัวกันประมาณ 40 คนได้ร่วมกันเดินเท้าขึ้นไปบุกรุกแผ้วถางป่าในบริเวณดังกล่าว เบื้องต้น มีรายงานว่ากลุ่มบุคคลที่ให้ข้อมูลกระเช้าโป่งลึกบางกลอยว่า ชาวบ้านสามารถกลับไปอยู่ในพื้นที่ใจแผ่นดินได้โดยอ้างเป็นชุมชนดั้งเดิมและมีการบิดเบือนคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด แล้ววันที่ 17 กุมภาพันธ์ ได้มีการลงนาม บันทึกข้อตกลงระหว่างตัวแทนรัฐบาลและกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ภาคี#Saveบางกลอย และชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย โดยมีข้อตกลงร่วมกัน 3 ข้อคือถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากชุมชนหยุดการสกัดการส่งเสบียงอาหารและยุติคดีของสมาชิก

“ในฐานะประชาชนจังหวัดเพชรบุรีพร้อมด้วยตัวแทนภาคีเครือข่ายอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรีจึงขอยื่นหนังสือ ความจำนงว่าคนเพชรบุรีจะไม่ยอมให้ผู้ใดมาทำลายผืนป่าแก่งกระจานและขอคัดค้านบันทึกข้อตกลงดังกล่าว โดยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการตามข้อเรียกร้องดังนี้ 1. จะไม่ยอมให้ผู้ใดมาทำลายผืนป่าแก่งกระจานเป็นอันขาด 2. ขอคัดค้านและยกเลิกบันทึกข้อตกลงเมื่อวันที่ 17/2/63 3. สั่งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่มีหน้าที่ตามกฎหมายบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน 4. ให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด”หนังสือระบุ

ทั้งนี้ตัวแทนได้ยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี ผ่านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ ลงมติแช่แข็ง 4 งูเห่า ตัดสิทธิทางการเมือง ลงดาบถอด ‘หมอเอก’ พ้นรองเลขาพรรค
บทความถัดไปจี7 ประณามกองทัพเมียนมาทำร้ายผู้ชุมนุม