ก.แรงงาน ปลื้ม! คนพิการแห่สมัครแข่งขันฝีมือฯ ครั้งที่ 10 โชว์ศักยภาพ

ก.แรงงาน ปลื้ม! คนพิการแห่สมัครแข่งขันฝีมือฯ ครั้งที่ 10 โชว์ศักยภาพ

วันนี้ (24 กุมภาพันธ์ 2564) นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการที่ กพร.เปิดรับสมัครคนพิการเข้าร่วมแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 10 ระหว่างวันที่ 4 มกราคม 2564 – วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) นั้น มีคนพิการให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการคัดเลือกในระดับภาคก่อนเป็นตัวแทนลงสนามแข่งขันในระดับชาติ การจัดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 10 ครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงแรงงาน โดย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มุ่งเน้นในการพัฒนาทักษะฝีมือให้แก่กำลังแรงงานในทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อให้เป็นแรงงานคุณภาพ ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ได้ย้ำให้ กพร. จัดการแข่งขันโดยคำนึงถึงความเสมอภาคเท่าเทียมสอดคล้องกับมาตรฐานสากล เพื่อเป็นการพิสูจน์ทักษะฝีมือของคนพิการให้เป็นที่ประจักษ์ สร้างคุณค่าและการยอมรับเพิ่มโอกาสทางสังคมให้แก่คนพิการในการประกอบอาชีพ และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศ

นายธวัช กล่าวว่า การแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 10 หรือ Abilympics Thailand 2021 จัดขึ้นแน่นอนในช่วงวันที่ 7-8 พฤษภาคมนี้ ที่อาคาร 6 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี มีสาขาที่จัดการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มสาขาอาชีพ 15 สาขา ประกอบด้วย

1.กลุ่มสาขาอาชีพหัตถกรรม ได้แก่ สานตะกร้า ถักโครเชต์ เย็บปักถักร้อย ถักนิตติ้ง วาดภาพระบายสี

2.กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีการสื่อสาร ได้แก่ สาขาออกแบบคาแรกเตอร์ ออกแบบเว็บเพจ ออกแบบสิ่งพิมพ์ ถ่ายภาพในสตูดิโอ ออกแบบโปสเตอร์ พิมพ์เอกสารด้วยโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ด

3.กลุ่มสาขาอาชีพอุตสาหกรรม ได้แก่ สาขาออกแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์

4.กลุ่มสาขาอาชีพบริการ ได้แก่ สาขาตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี ระดับพื้นฐาน และ ตัดเย็บเสื้อผ้าบุรุษ ซึ่งผู้ที่ชนะการข่งขัน จะได้รับรางวัล ดังนี้ เหรียญทองรางวัลละ 30,000 บาท เหรียญเงิน 15,000 บาท เหรียญทองแดง 9,000 บาท และรางวัลชมเชย 3,000 บาท

“อีกหนึ่งเวทีการแข่งขันที่จะสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของคนพิการที่เป็นกำลังแรงงานฝีมือ ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้าทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยบรรยากาศการแข่งขันที่ผ่านมานอกจากจะเห็นถึงทักษะฝีมือแล้ว ยังเห็นถึงความวิริยะอุตสาหะที่กลายเป็นแรงบันดาลใจในการต่อสู้ชีวิต แก่ผู้ชมการแข่งขัน จึงขอเชิญร่วมชมและให้กำลังใจผู้เข้าแข่งขันในช่วงวันเวลาดังกล่าว ซึ่งสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ www.dsd.go.th และ www.facebook.com/dsdgothai” อธิบดี กพร.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon