ปทุมฯ-ตาก-สมุทรสาคร ยังน่าห่วง ศบค.เร่งแผนวัคซีนโควิด-19 หวั่นติดเชื้อเพิ่ม

ปทุมฯ-ตาก-สมุทรสาคร ยังน่าห่วง ศบค.เร่งแผนกระจายวัคซีนโควิด-19 หวั่นติดเชื้อเพิ่ม

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.เปิดเผยระหว่างแถลงรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ประจำวัน ว่า ในการตรวจเชิงรุกตลาดพรพัฒน์ จ.ปทุมธานี จำนวน 10,401 ราย พบติดเชื้อ 426 ราย คิดเป็นร้อยละ 4.56 ถือเป็นจุดศูนย์กลางกระจายไปยัง 9 จังหวัด รวม จ.ปทุมธานี เป็น 10 จังหวัด กรมควบคุมโรคตรวจเชิงรุกวันที่ 9-24 กุมภาพันธ์ รวม 11 แห่ง ได้แก่ ตลาดพรพัฒน์ ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ตลาดคลองสี่เมืองใหม่ ตลาดชาญนคร ขสมก.รังสิต ตลาดเจริญสุข ตลาดฉัตรชัย ตลาดรังสิต ตลาดสะพานแดง และอื่นๆ จำนวน 19,316 ตัวอย่าง พบติดเชื้อสะสม 498 ราย คิดเป็น ร้อยละ 2.58 ถือว่ายังน่าหนักใจ

“แม้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) บอกว่าติดตามคัดกรอง และควบคุมได้สถานการณ์ได้ แต่จะเห็นการกระจาย จากการวิเคราะห์พบว่า ผู้ค้า และแรงงานมีการดำเนินชีวิตที่ต้องเดินทางหลายจังหวัด เช่น ส่งของจากตลาดหนึ่งไปตลาดสอง และเชื่อมโยงในหลายจังหวัด ทำให้แพร่กระจายเชื้อง่าย ขอย้ำว่า ตลาดเป็นพื้นที่เสี่ยง แต่ไม่อยากให้ตั้งข้อรังเกียจจนไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แต่ต้องใช้ชีวิตตามวิถีใหม่ ไปตลาดเตรียมตัวให้พร้อม สวมแมสก์ตลอดเวลา ใช้เวลาสั้นๆ จะช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อ” ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า วันนี้มีการประชุมทางไกลกับ จ.ตาก มีรายงานการติดเชื้อสะสม 154 ราย ส่วนหนึ่งเกิดจากการขนส่งสินค้า ทั้งนี้ ช่วงโควิด-19 ยังทำมาค้าขายชายแดน มีการข้ามแดนตลอดเวลา อย่าง จ.ตาก มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ 8 หมื่นล้านบาทต่อปี แต่ช่วงโควิด-19 ลดลงเหลือ 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งความสำคัญของการค้าแนวชายแดน ทำให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากจึงเสนอโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการค้าตามแนวชายแดนแม่สอด เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 ทั้งทบทวนอาคารโครงสร้าง มาตรการความสะอาด ห้องน้ำ การคัดกรองบุคคลข้ามแดน ทั้งชาวไทยที่ข้ามไปหรือชาวเมียนมาที่ข้ามมา เพื่อให้ปลอดภัยปราศจากการติดเชื้อเข้มข้นขึ้น และพัฒนาให้เป็นต้นแบบการค้าชายแดนพื้นที่อื่น

“ศบค.ห่วงสถานการณ์ในเมียวดี ที่มีพื้นที่ใกล้กัน มีเหตุการณ์ไม่สงบ ก็หารือว่า ต้องมีการเตรียมแผนรับมือหากมีผู้อพยพข้ามแดน พยายามเตรียมรับมือทั้งการดูแลพื้นที่และเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ด้วย นำมาสู่การพิจารณาพื้นที่ จ.ตาก เป็นหนึ่งในพื้นที่กระจายวัคซีนล็อตแรก และอีกพื้นที่ที่รับวัคซีนคือจ.สมุทรสาคร” พญ.อภิสมัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปศุสัตว์โชว์นวัตกรรมดิจิทัล วันสต๊อปเซอร์วิส-เปเปอร์เลส-อนุญาต-ตรวจสอบ-ลงนาม ในวันเดียว
บทความถัดไปไม่รอด!! พาณิชย์ฟัน 45 ร้านธงฟ้า ผิดเงื่อนไขโครงการรัฐ ‘แลกเงินสด-ไม่ติดราคา-ขึ้นราคา-ยึดบัตรลูกค้า-ขายเหล้าบุหรี่’