เชียงใหม่ น่าเป็นห่วง ‘แอร์วิชวล’ ชี้ อากาศแย่อันดับ 2 โลก

เชียงใหม่ น่าเป็นห่วง ‘แอร์วิชวล’ ชี้ อากาศแย่อันดับ 2 โลก

ด้วยสถานการณ์ปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง พื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งพบปริมาณ PM2.5 เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสาเหตุหลักจากการเผาในที่โล่งในพื้นที่ ประกอบกับอากาศแห้ง ทำให้เกิดการลุกลามของไฟได้ง่ายนั้น

วานนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการฯ และประชุมทางไกลกับที่ทำการปกครองอำเภอทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามการปฏิบัติงานและให้พื้นที่รายงานการสอบสวนการเกิดจุดความร้อนในพื้นที่ ซึ่งในวันดังกล่าวเชียงใหม่ตรวจพบจุดความร้อนทั้งสิ้น 135 จุด

“ยอมรับว่าจุดความร้อนในพื้นที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันอิทธิพลจากพื้นที่โดยรอบของเชียงใหม่ทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกพบว่าลมพัดเข้าสู่เชียงใหม่มีทั้ง 2 ฝั่ง หมุนวนอยู่ภายในบริเวณเมืองเชียงใหม่

“สภาพการระบายอากาศ มีการระบายที่น้อยมาก การสะสมของฝุ่นควันจึงขึ้นลงในแนวดิ่ง พออากาศอุ่นฝุ่นก็จะลอยขึ้นสูง แต่ยังไม่มีที่จะระบายออก พออากาศเย็นก็จะกดลงมา ไม่ระบายออกไปจากเชียงใหม่ ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ผู้ว่าฯกล่าวยอมรับ

ล่าสุด วันนี้ (9 มีนาคม) Air Visual รายงานว่า หลายเมืองทั่วโลกยังคงมีมลพิษทางอากาศในระดับสูง โดยเมืองที่มีมลพิษทางอากาศในระดับสูงอันดับ 1 ของวันนี้ ในเวลา 07.00 น. คือ เดลี อินเดีย 225 US AQI, เชียงใหม่ ไทย 195 US AQI, ปักกิ่ง จีน 184 US AQI, เสิ่นหยาง จีน 173 US AQI, คาบูล อัฟกานิสถาน 171 US AQI

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon