เหนือจมฝุ่นพิษ ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน หนักสุด พุ่งถึง 263 มคก./ลบ.ม. เกินค่ามาตรฐานเกือบ 6 เท่า

เหนือจมฝุ่นพิษ ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน หนักสุด พบค่าฝุ่น 263 มคก./ลบ.ม. จากค่ามาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มีนาคม ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ปริมาณ PM2.5 ในประเทศ พบเกินค่ามาตรฐานใน จ.เชียงราย จ.น่าน จ.แม่ฮ่องสอน จ.พะเยา จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน จ.ลำปาง จ.ตาก จ.อุบลราชธานี และ จ.บุรีรัมย์

ภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ พบค่าฝุ่นระหว่าง 28-263 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.) พบพื้นที่สีแดง 9 พื้นที่ ได้แก่ ค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 263 มคก./ลบ.ม., ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา และต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

นอกจากนี้ ยังพบค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน (พื้นที่สีส้ม) 4 พื้นที่ ได้แก่ ที่บริเวณรพ.เทพรัตนฯ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน และต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 2 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 25 – 72 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 12 – 42 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 14 – 26 มคก./ลบ.ม. ภาคใต้ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 9 – 22 มคก./ลบ.ม.

กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ​ ​กทม. ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 17 – 44 มคก./ลบ.ม.

ประชาชนทั่วไป ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์

สำหรับประชาชน​ที่อยู่​บริเวณพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ​ (พื้นที่สีแดง)​ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

โดยสามารถติดตามสถานการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ AirBKK

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กหนุน’ พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี ถึงแก่อนิจกรรม
บทความถัดไป‘หมอเค้ก’ เปิด 4 ราศีเตรียมปังปุริเย่ รุ่งทั้งรัก รวยทั้งฐานะ หยิบจับอะไรก็ปัง คนโสดจะได้คู่