หมอพร้อมฉีดวัคซีนโควิด-19 นายกฯประยุทธ์ และ ครม. อนุทิน ยันตามสมัครใจ

หมอพร้อมฉีดวัคซีนโควิด-19 นายกฯประยุทธ์ และ ครม. อนุทิน ยันตามสมัครใจ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ที่กระทรวงสาธารณสุข ถึงความพร้อมในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท แอส ตร้าเซนเนก้า ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันที่ 12 มีนาคมนี้ ว่า ขณะนี้ สถาบันบําราศนราดูร มีความพร้อมที่จะให้บริการอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ เตรียมเอาไว้รองรับสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับกลุ่มเป้าหมายอยู่แล้ว

“ทั้งห้องสังเกตอาการ อุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ไม่จำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนอะไร ทั้งนี้ การฉีดวัคซีน ให้กับท่านนายกฯ นั้นก็มีความพร้อม ผู้ที่จะดำเนินการฉีดให้คือ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษาสถานการณ์โควิด-19″ นายอนุทิน กล่าว

รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า สำหรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งหมดราว 36 คน นั้น นายกฯ ได้สั่งการให้เข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนด้วยนั้น ขณะนี้จะมีการจัดแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป จะได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ส่วนผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ลงมานั้นจะได้รับวัคซีนของซิโนแวค

“อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนจะต้องเป็นไปตามความสมัครใจ หากใครไม่ประสงค์จะรับวัคซีน เราก็ไม่สามารถจะไปบังคับอะไรได้ แต่ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนมีความปลอดภัย ส่วนตัวที่รับวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็เป็นปกติดี ไม่มีอาการข้างเคียงอะไร และจะเข้ารับการตรวจหาภูมิคุ้มกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า” นายอนุทิน กล่าว

เวลา 13.30 น. วันเดียวกัน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า การตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิต (Lot Release) วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า จะแบ่งการตรวจออก 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจะตรวจหมวดความปลอดภัย อาทิ เรื่องการปนเปื้อน ความเป็นกรด เป็นด่าง ต่างๆ ขณะนี้ตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการตรวจอีกกลุ่มคือ การตรวจเอกลักษณ์ และความแรงของวัคซีน นั้น ยังไม่แล้วเสร็จ คาดว่าจะออกภายในเย็นวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon