วราวุธย้ำ แก้ปัญหาบางกลอยตรงจุด ปลื้มชาวบ้านพอใจ ไม่เข้าใจพวกแตกประเด็นโยงเรื่องอื่น

วราวุธย้ำ แก้ปัญหาบางกลอยตรงจุด ปลื้มชาวบ้านพอใจ ไม่เข้าใจพวกแตกประเด็นโยงเรื่องอื่น

เมื่อเวลา​ 08.20 น.​ วันที่ 16 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)​ ให้สัมภาษณ์ถึงการเจรจากับชาวบ้านบางกลอย ว่าเมื่อวันที่ 13-14 มีนาคม ตนได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงไปตรวจเยี่ยมชาวบ้านบางกลอยในพื้นที่ ยืนยันว่ามาตรการที่ได้ดำเนินการไป ทั้งเรื่องการบริหารจัดการน้ำและการจ้างงาน โดยช่วงเช้าวันเดียวกันได้รายงานความคืบหน้ากับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี และจะรายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ ​พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมทราบ ประเด็นหลักขณะนี้คือ มีชาวบ้านบางกลอยส่วนหนึ่งยังขาดแคลนปัจจัยในการทำเกษตร และการพัฒนาพื้นที่ให้มีการบริหารน้ำที่อุดมสมบูรณ์ และในวันเดียวกันนี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ไปขุดบ่อน้ำบาดาลให้ชาวบ้าน คาดว่าภายในสิ้นเดือน​มีนาคมนี้จะมีน้ำประปาให้ชาวบ้านบางกลอยและโป่งลึก และขณะนี้กำลังศึกษาระบบจัดการน้ำเพื่อการเกษตร คาดว่าภายในอีกไม่กี่เดือนจะสามารถแก้ไขพื้นที่ทำการเกษตรได้ ประเด็นปัญหาปัจจุบันนี้คือ การไม่มีที่ทำกิน และปัจจัยการผลิต โดยกระทรวง ทส.ได้ดำเนินการไปทุกมิติ และประสานงานไปยังกรมพัฒนาที่ดินเพื่อพัฒนาคุณภาพของดินให้สามารถเพาะปลูกทำการเกษตรได้อย่างเพียงพอต่อการดำรงชีพ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชาวบ้านบางกลอยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ที่เป็นกลางเพื่อพิสูจน์สิทธิชาวบางกลอยว่ามีสิทธิอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว โดยจะต้องดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 30 วัน นายวราวุธ​กล่าวว่า เรื่องการตรวจสอบสิทธิเป็นสิ่งที่ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ก่อนที่กรมอุทยานประกาศว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อุทยานและป่าไม้ ซึ่งแต่ละฝ่ายจะต้องพิสูจน์กันไป ทั้งหลักฐานภาพถ่ายและการยึดถือกรรมสิทธิ์ต่างๆ แต่เรื่องเร่งด่วนที่เป็นประเด็นสำคัญในวันนี้ คือประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถทำมาหากินในพื้นที่บางกลอยได้ แต่ตอนนี้ปัญหาแตกออกไปหลายประเด็น แต่ท้ายที่สุดต้องกลับมาจุดเริ่มต้น ที่ชาวบ้านเดินขึ้นจากบางกลอยล่างไปบางกลอยกลางและบางส่วนไปบางกลอยบน เพราะไม่มีพื้นที่ทำกินทางการเกษตร

เมื่อถามว่า นอกจากนี้​ชาวบ้านเรียกร้องให้ชะลอการดำเนินคดี นายวราวุธ​กล่าวว่า ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย เป็นเรื่องที่ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ จะเป็นผู้ชี้แจง อย่างไรก็ตาม ​เมื่อไปดูในพื้นที่ใจแผ่นดินนั้นไม่สามารถใช้เป็นพื้นที่ทำการเกษตรได้ ทั้งนี้​ ทางกรมอุทยานได้ดูแลชาวบ้านบางกลอยและโป่งลึก​ ซึ่งชาวบ้านพอใจที่ทางรัฐดูแลให้ ยืนยันว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ส่วนกรณีที่มีกลุ่มคนบางกลุ่มพยายามนำประเด็นไปเป็นเรื่องอื่น ก็ต้องชี้แจงว่า ปัญหาหลักเรื่องนี้คือพื้นที่ทำการเกษตร

เมื่อถามว่าเมื่อเป็นเช่นนี้แสดงว่าชาวบ้านไม่ได้มีปัญหา​ คนที่มีปัญหาคือนักเคลื่อนไหวใช่หรือไม่​ นายวราวุธ​กล่าวว่า ส่วนนี้คงตอบแทนไม่ได้ แต่จากการที่ปลัดกระทรวง ทส.ได้พูดคุยกับชาวบ้านหลายๆ ฝ่าย ทุกคนพูดว่าอยากได้น้ำทำการเกษตรและการปรับพื้นดิน ไม่ได้พูดถึงประเด็นอื่น การที่หลายฝ่ายออกมาพูดประเด็นนั้นประเด็นนี้ก็ต้องไปสอบถามกันว่ามีวัตถุประสงค์อะไร ยืนยันว่าเราพยายามแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิษณุชี้ ตราครุฑพ่าห์มี กม.คุ้มครอง ต้องขออนุญาต ไม่สามารถผลิต-ใช้ในไทยได้
บทความถัดไปจุรินทร์ เผย ส่งชื่อปรับ ครม.-เหตุผล ให้ ‘บิ๊กตู่’ แล้ว ยัน กระทรวงเดียวต่างพรรคทำงานด้วยกันได้