ลูกนกเค้า หนีไฟป่ากระเซอะกระเซิง รอดตายหวุดหวิด รังไหม้หมด

ลูกนกเค้า หนีไฟป่ากระเซอะกระเซิง รอดตายหวุดหวิด รังไหม้หมด

 

วันที่ 21 มีนาคม นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายสมชาย ปัญญา หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.9 (แม่สายป่าเมี่ยง) ว่า เมื่อวันที่ 18-19 มีนาคม 2564 คณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.9 (แม่สายป่าเมี่ยง) ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงการเกิดไฟป่าในรูปแบบการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ บริเวณป่าขุนห้วยป่าไร่ ท้องที่ หมู่ 6 บ้านห้วยป่าไร่ ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ขณะออกตรวจถึงบริเวณสันเขาห้วยป่าไร่ ตรวจพบร่องรอยการเกิดไฟป่าซึ่งดับลงแล้ว

นายภูพิชิต กล่าวว่า แต่ในบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่พบลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล จำนวน 1 ตัว สันนิษฐานว่าลูกนกตัวดังกล่าว หนีออกมาจากพื้นที่เกิดไฟป่าในบริเวณดังกล่าวไม่พบรังของลูกนกตัวดังกล่าว จึงได้ให้การช่วยเหลือและนำไปปล่อยคืนธรรมชาติในพื้นที่ปลอดภัยจากไฟป่า
“ในวันเดียวกันบริเวณป่าห้วยแม่ต๋อง หมู่ 6 ตำบลบ้านเป้า อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ คณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯที่ศล.1(แม่แพง-ม่อนหินไหล) จำนวน 6 นาย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯที่ศล.5(แม่ละงอง)จำนวน 5 นาย สนธิกำลังลงพื้นที่เดินเท้าเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบไฟป่าได้ลุกลามไหม้เป็นวงกว้างกว่า 20 ไร่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าเต็งรัง และมีเศษใบไม้ทับถมกันกันเป็นจำนวนมาก คณะเจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังกว่า 11 นาย เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้พื้นที่ป่าดังกล่าว ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ พบพื้นที่ป่าเสียหาย 13 ไร่ และได้พบกับนกเค้าจุด 1 ตัวอยู่ใกล้ๆ กับบริเวณที่เกิดไฟไหม้ เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกัน พาออกไปยังพื้นที่ปลอดภัย และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติโดยคาดว่าน่าจะหนีไฟป่าออกมาเช่นกัน”นายภูพิชิต กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางมีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราว 2 ผู้ต้องหา
บทความถัดไปนครปฐม ติดโควิดใหม่ 11 ราย ระบาดในกำแพงแสน-ดอนตูม-สามพราน