ตามไปดู น้องขุนไกร ลูกเลียงผากำพร้า กินนมเก่ง น้ำหนักขึ้นมาแล้ว 1.3 ก.ก.(ชมคลิป)

ตามไปดู น้องขุนไกร ลูกเลียงผา กินนมเก่ง น้ำหนักขึ้นมาแล้ว 1.3 ก.ก.

วันที่ 24​ มีนาคม​ เฟชบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่า สัตวแพทย์หญิง(สพ.ญ.)สุภกานต์ แก้วโชติ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ ประจำ สบอ.14 (ตาก) เปิดเผยถึงการดูแลลูกเลียงผาพลัดหลงว่า​ “ขุนไกร” ลูกเลียงผาปัจจุบันน้ำหนักอยู่ที่​ 6​ กิโลกรัม​ จากเดิมหนัก​ 4.7 กิโลกรัม​ ในตอนกลางวันอากาศร้อนจัด เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ได้ดำเนินการติดสปริงเกอร์เพื่อรดบนหลังคาและพื้นดินระหว่างวันเพื่อลดอุณหภูมิ และปรับสะแลนให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น ซึ่งช่วยให้อุณหภูมิภายในคอกดีขึ้น

นอกจากนี้ยังได้ดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในคอก และเพิ่มถาดน้ำยาฆ่าเชื้อจุ่มเท้าก่อนเข้าคอกทุกครั้ง เน้นการทำความสะอาดขวดนมและจุกนมด้วยการนึ่งฆ่าเชื้อทุกครั้ง และกำชับไม่ให้ใช้นมแพะที่เปิดกระป๋องนานกว่า 3 ชม. โดยให้กินนมปริมาณขั้นต่ำ 1500-1600 ml/วัน โดยป้อนทุกๆ 4-5 ชม. และกระตุ้นให้ขับถ่ายทุกครั้งหลังกินนม

และให้มีการจดบันทึกการกินนม การขับถ่าย อุณหภูมิร่างกายของลูกเลียงผาทุกวันและส่งรายงานให้สัตวแพทย์ช่วยประเมินในการดูแลทุกๆเช้าของวันถัดไป หากสภาพอากาศร้อนจัด ถ้าวัดอุณหภูมิร่างกายได้มากกว่า 39 องศาเซลเซียส ให้ดำเนินการเช็ดตัว และทำอ่างแช่ได้ไม่เกิน 15-30 นาทีทั้งนี้จากพฤติกรรมการกินนมยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ยังไม่ถึงระดับดีมาก อาจเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนระหว่างวัน

ในส่วนของการคัดเลือกแม่แพะ ได้ดำเนินการสอบถามฟาร์มเลี้ยงแพะในพื้นที่เพิ่มเติมอีก 2 ฟาร์ม ซึ่งเกษตรกรได้แจ้งว่าพฤติกรรมของแม่แพะมักจะไม่เลี้ยงลูกที่ไม่ใช่ลูกตัวเอง อาจจะต้องทำการเลือกแม่ที่กำลังตั้งท้องใกล้คลอดมาตรวจสุขภาพเตรียมตัวเป็นแม่เลี้ยงลูกเลียงผา ซึ่งการเลือกแม่แพะจะเลือกในฟาร์มที่มีการจัดการที่ดี มีการทำวัคซีนและถ่ายพยาธิภายในฟาร์ม โดยจะเตรียมเลือกแม่แพะมาตรวจโรค ถ้าผลเลือดผ่านจะนำมาเตรียมดูแลภายในพื้นที่ ขสป. (คาดว่าใช้เวลาไม่เกินหนึ่งเดือนครึ่ง)

สำหรับการวางแผนเลี้ยงดูลูกเลียงผาจะดูแลจนกว่าลูกเลียงผาจะเริ่มกินอาหารหยาบ เช่น ยอดไม้ ใบไม้ ได้เอง น่าจะประมาณ​ 5-6 เดือน แล้วจะพิจารณาปล่อยในพื้นที่ ขสป.ถ้ำเจ้าราม ที่เหมาะสมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon