รู้ผลวันนี้ อย.เตรียมแจ้งผลผ่านหรือไม่ จอห์นสันฯ ขอขึ้นทะเบียนวัคซีนฉีดในไทย

รู้ผลวันนี้ อย.เตรียมแจ้งผลผ่านหรือไม่ จอห์นสันฯ ขอขึ้นทะเบียนวัคซีนฉีดในไทย

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึงความคืบหน้าการอนุญาตขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า การขึ้นทะเบียนวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัทแจนเซน ขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าผลเป็นอย่างไร คาดว่าในวันที่ 25 มี.ค. นี้ น่าจะรู้ว่าหัวหรือก้อย

เมื่อถามถึงสถาบันวัคซีนแห่งชาติมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้อะดิโนไวรัส ของวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หากคนมีภูมิคุ้มกันดั้งเดิมต่อตัวอะดิโนไวรัส อาจจะทำให้วัคซีนได้ผลไม่ดีนัก นพ.ไพศาล กล่าวว่า ขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญจาก อย. กำลังหารือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากผู้ผลิตวัคซีน คาดว่าหลังวันที่ 25 มี.ค. จะมีข้อสรุปออกมาว่า จะสามารถนำมาใช้กับคนไทยอย่างไร

“ถูกแล้วที่ทางสถาบันฯ บอกมา เพราะหากคนไทยเคยมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตัวนั้น เมื่อวัคซีนเข้าไปก็จะเหมือนทหารที่ไม่มีแรง” นพ.ไพศาล กล่าว

เมื่อถามว่าขณะนี้มีภาคเอกชนยื่นขออนุญาตนำเข้าวัคซีนเพิ่มแล้วหรือยัง นพ.ไพศาล กล่าวว่า ตามที่เคยแจ้งว่า ผู้ได้รับอนุญาตนำเข้ามีเยอะ แต่คนที่จะนำเข้าวัคซีนมาได้จะต้องเป็นผู้รับอนุญาตนำเข้าและมาขึ้นทะเบียนวัคซีนที่จะนำเข้ามา ขณะนี้ยังมีเพียง 2 บริษัทที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว คือ แอสตร้าเซเนก้า และ ซิโนแวค ขณะเดียวกัน จอห์นสันฯ นำเข้าโดย บริษัทแจนเซน กำลังรอผล

ส่วนบริษัทบารัต ไบโอเทค ประเทศอินเดีย นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ยื่นเอกสารมาแล้วแต่ยังไม่ครบ เราก็ได้ทวงไปแล้ว นอกจากนี้ วัคซีนสปุตนิกวี ประเทศรัสเซีย และ วัคซีนโมเดอร์น่า สหรัฐอเมริกา ก็มาคุยไว้แต่ยังไม่ยื่นเอกสารมา

“การขออนุญาตจะต้องผ่านความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ การหารือร่วมกันชั่งน้ำหนักระหว่างความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับ” นพ.ไพศาลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กองปราบฯบุกจับ ‘หลงจู๊ สมชาย’ พร้อมลูก บงการสั่งฆ่าปิดปากวินจยย. แอบถ่ายรูปบ่อนแฉ
บทความถัดไป‘ส.บอล’ เปิดช่อง ‘นิชิโนะ’ พกแข้งไปยูเออีไม่อั้น สามารถเปลี่ยนชื่อ 23 คนได้ทุกนัด