กรมอนามัยหวั่นร้อน-ฝุ่นจิ๋วกระทบคนทำงานกลางแจ้ง ย้ำออกจากบ้านสวมหน้ากาก เช็กค่าฝุ่น

แฟ้มภาพ
กรมอนามัยหวั่นร้อน-ฝุ่นจิ๋วกระทบคนทำงานกลางแจ้ง ย้ำออกจากบ้านสวมหน้ากาก เช็กค่าฝุ่น

วันนี้ (30 มีนาคม 2564) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22-28 มีนาคมที่ผ่านมา พบว่า พื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน มีอุณหภูมิสูงสุด 41.1 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ มีรายงานคาดการณ์ว่าจะมีอุณหภูมิสูงสุด 42 องศาฯ ในอีก 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม – วันที่ 4 เมษายน 2564 ที่ จ.ลพบุรี ขณะที่สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2564 พบเกินค่ามาตรฐานในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 13 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย น่าน แม่ฮ่องสอน พะเยา เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร และอุบลราชธานี โดยมีค่าสูงสุดที่ 259 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และพบมีค่า PM 2.5 ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) ใน 2 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย และอุบลราชธานี

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า คาดการณ์ว่าในช่วงสัปดาห์นี้ PM2.5 ในทุกภาคของประเทศ มีแนวโน้มคุณภาพอากาศในระดับดีมาก (สีฟ้า) ถึงปานกลาง (สีเหลือง) แต่อย่างไรก็ตาม บางพื้นที่ในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ฝุ่นอาจเกินค่ามาตรฐาน เนื่องจาก ยังคงพบจุดความร้อนจำนวนมากในประเทศเพื่อนบ้านและในประเทศ ส่งผลให้ PM2.5 อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ได้

“ดังนั้น ในสถานการณ์ที่ PM2.5 ยังมีค่าเกินมาตรฐาน ประกอบกับสภาพอากาศร้อนจัด ประชาชนจึงต้องหมั่นดูแลป้องกันตนเองอยู่เสมอ โดยเมื่อสถานการณ์ฝุ่นมีค่าสูงเกินมาตรฐาน ควรตรวจเช็คค่าฝุ่น และติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เช่น Air4Thai หรือ “คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5” รวมทั้งลด เลี่ยง งดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่หากจำเป็นต้องออกจากบ้านให้สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากาก N95 โดยเลือกหน้ากากให้เหมาะสมกับลักษณะงานหรือกิจกรรมของผู้สวมใส่ มีขนาดที่เหมาะสมกับใบหน้า และหน้ากากต้องได้มาตรฐาน สะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติหรือฉีกขาด ต้องครอบจมูกและปาก” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นอกจากนี้ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ควรลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นทั้งภายในและภายนอกบ้าน เช่น การเผาในที่โล่งแจ้ง และหมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด เพื่อเป็นการลดฝุ่นในบ้าน เน้นย้ำให้ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และดูแลตนเองอย่างต่อเนื่อง หากมีอาการผิดปกติ เช่น ไอ หายใจลำบาก หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก คลื่นไส้ หรือวิงเวียนศีรษะ ให้รีบไปพบแพทย์ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon