อย.ยันขึ้นทะเบียนวัคซีนในไทย 3 ตัว จ่อเพิ่มบารัตอีกราย

อย.ยันขึ้นทะเบียนวัคซีนในไทย 3 ตัว จ่อเพิ่มบารัตอีกราย

เมื่อวันที่ 2 เมษายน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงความคืบหน้าของการขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ขณะนี้ อย.ไทยรับรองการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมด 3 ผู้ผลิต ประกอบด้วย วัคซีนซิโนแวค วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และกำลังรออีก 1 ผู้ผลิต คือ บารัตไบโอเทค จากประเทศอินเดีย อยู่ในระหว่างการทยอยส่งเอกสารผลการทดลองในมนุษย์ เฟสที่ 3 และคุณภาพของวัคซีน ซึ่งเป็นเอกสารที่สำคัญที่สุด ดังนั้น คณะกรรมการจะต้องใช้เพื่อประกอบการพิจารณาอย่างรอบคอบก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การขึ้นทะเบียนวัคซีนแอสตร้าฯ ที่ผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ประเทศไทย เมื่อจะต้องนำมาฉีดให้ประชาชน ต้องขึ้นทะเบียนใหม่หรือไม่ นพ.ไพศาล กล่าวว่า การขึ้นทะเบียนวัคซีน จะอยู่ภายใต้ชื่อวัคซีนของแอสตร้าฯ เหมือนกัน แต่จะมีการระบุสถานที่ผลิตวัคซีนล็อตนั้นๆ เข้าไปเพิ่มเติม

“อย่างเช่นที่ผ่านมา วัคซีนแอสตร้าฯ ที่ขึ้นทะเบียนในไทย ระบุสถานที่ผลิตแล้วจาก 2 ประเทศ คือ อิตาลี และเกาหลีใต้ เช่นเดียวกัน เราก็จะต้องเพิ่มสยามไบโอไซเอนซ์ เข้าไปในสถานที่ผลิตด้วย วัคซีนแอสตร้าฯ มีการผลิตในหลายประเทศ แต่อยู่ภายใต้การควบคุมประสิทธิภาพ ประสิทธิผลและคุณภาพในระดับเดียวกันทั่วโลกในลักษณะของโกลบอลเชน (Global Chain) ฉะนั้น เมื่อสยามไบโอไซเอนซ์ผลิตวัคซีนเสร็จ เราก็ต้องเพิ่มสถานที่ผลิตเข้าไปในการขึ้นทะเบียนวัคซีน” นพ.ไพศาล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon