อัศวิน เผย กทม.เตรียมพร้อมเต็มสูบป้องกันน้ำท่วมก่อนเข้าสู่ฤดูฝน

อัศวิน เผย กทม.เตรียมพร้อมเต็มสูบป้องกันน้ำท่วมก่อนเข้าสู่ฤดูฝน

วันนี้ (5 เมษายน 2564) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ที่ศาลาว่าการ กทม. 2 เขตดินแดง ว่า ในที่ประชุม สำนักการระบายน้ำ กทม. ได้รายงานการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแบบบูรณาการ ซึ่งกทม.ได้เตรียมความพร้อมก่อนเข้าฤดูฝน โดยเตรียมแผนปฏิบัติการเพื่อป้องกันน้ำท่วม แผนปฏิบัติงานขุดลอกคลอง ลอกท่อระบายน้ำ บำรุงรักษาระบบเครื่องจักรเครื่องกล รวมถึงประสานหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมพร้อมปฏิบัติงานในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้ด้วย

“ในส่วนของสำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขต 50 เขต ได้เตรียมความพร้อมของระบบระบายน้ำ โดยมีการตรวจสอบประสิทธิภาพของอุโมงค์ระบายน้ำ สถานีสูบน้ำ บ่อสูบน้ ำให้พร้อมใช้งานทุกสถานี ลดระดับน้ำในคลองให้อยู่ในระดับต่ำ สำรวจและติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราวในพื้นที่จุดเสี่ยงและจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านการดำเนินการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง เปิดทางน้ำไหล จัดเก็บขยะวัชพืช” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวและว่า สำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขต 50 เขต ได้มีการดำเนินการตามแผนงานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การระบายน้ำในพื้นที่เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ยังเตรียมการสำรองเครื่องสูบน้ำกรณีฉุกเฉิน จัดหน่วยเร่งด่วน (BEST) พร้อมเจ้าหน้าที่และเครื่องมืออุปกรณ์ให้สามารถเข้าพื้นที่ในทันทีตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงติดตามและตรวจกลุ่มฝนด้วยเรดาร์ตรวจอากาศของกรุงเทพมหานคร พร้อมแจ้งเตือนสภาพอากาศ สถานการณ์ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ประชาชนได้รับทราบล่วงหน้า ผ่านทางเว็บไซต์ http://dds.bangkok.go.th/ Facebook:@BKK_BEST และ Twitter:@BKK_BEST รวมทั้งแอปพลิเคชัน กทม. Connect ตลอด 24 ชั่วโมง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แวดวงครู แห่อาลัย ‘ดร.พิษณุ ตุลสุข’ อดีตรองปลัดศธ. เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 64
บทความถัดไปศศิ เปิดตัวพรีเซนเตอร์ใหม่ ขยายฐานกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น แก้เพนพอยท์เรื่อง สิว