มาด้วยใจ! หญิงวัย 60 บุกขอบคุณอนุทิน ริเริ่ม 30 บาทรักษาทุกที่ ช่วยเซฟค่ารักษามะเร็ง

มาด้วยใจ! หญิงวัย 60 บุกขอบคุณอนุทิน ริเริ่ม 30 บาทรักษาทุกที่ ช่วยเซฟค่ารักษามะเร็ง

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รับมอบช่อดอกไม้ขอบคุณจาก นางกัญญานัฐ จิตรธนาวราพร ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) โดยนางกัญญารัฐ กล่าวขอบคุณนายอนุทิน ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนจำนวนมาก รวมถึงตนที่เป็นมะเร็งปากมดลูก และได้รับการดูแลจากนโยบายอย่างดี

ด้านนายอนุทิน กล่าวถึงบริการโรคมะเร็งไปรับบริการที่ไหนก็ได้ที่พร้อม ว่า เป็น 1 ใน 4 บริการใหม่ตามนโยบายยกระดับบัตรทอง สู่ระบบหลักประกันสุขภาพยุคใหม่ ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ได้เห็นชอบเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในก้าวย่างที่สำคัญของระบบบัตรทอง จากความร่วมมือของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ เครือข่ายโรงพยาบาลกลุ่มแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย และ สปสช. ได้นำมาสู่การลงนามบันทึกความร่วมมือในวันนี้

นายอนุทิน กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของนโยบายนี้ เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นภาวะเจ็บป่วยที่ซับซ้อนและต้องรับการรักษาโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ลุกลาม โดยโรคมะเร็งบางชนิดรักษาให้หายขาดได้ถ้าได้รับบริการทันท่วงที แต่ที่ผ่านมาด้วยขั้นตอนการส่งตัว บางครั้งอาจทำให้การเข้าถึงการรักษาล่าช้า และเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องแก้ปัญหาจนนำมาสู่นโยบายนี้ ไม่เพียงแต่เพิ่มความสะดวกในการเข้ารับบริการให้กับผู้ป่วยมะเร็ง ลดระยะเวลาการรอคอย แต่ยังทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่มีคุณภาพและมาตรฐานเพิ่มขึ้น ได้รับการรักษาต่อเนื่องโดยไม่ต้องมีใบส่งตัว

“ดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทราบว่าประชาชนได้รับประโยชน์จากนโยบายนี้จริงๆ และขอให้คุณกัญญานัฐ ซึ่งแม้จะป่วย แต่ก็ยังทำหน้าที่ อสม.เพื่อคนในชุมชนหายป่วยจากโรคนี้โดยเร็ว” นายอนุทิน กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon