อนุทิน เผยตรวจโควิดรอบ 2 ไม่ติดเชื้อ แพทย์ยันเสี่ยงต่ำ ทำงานได้ปกติแต่ยังต้องเฝ้าระวัง

อนุทิน เผยตรวจโควิดรอบ 2 ไม่ติดเชื้อ แพทย์ยันเสี่ยงต่ำ ทำงานได้ปกติแต่ยังต้องเฝ้าระวัง

วันนี้ (7 เมษายน 2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564 และผลเป็นลบ พร้อมทั้งเจาะเลือด เพื่อตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันโรคหลังการรับวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 2 ครบ 14 วัน ซึ่งพบว่า ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคในระดับที่สูง โดยในวันนี้ตนได้ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) พร้อมตรวจหาเชื้อซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ผลเป็นลบเช่นกัน ส่วนวันพรุ่งนี้ (8 เมษายน 2564) ตนก็อยากจะเข้ารับการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน กล่าวว่า ในระหว่างที่ตนใกล้ชิดกับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในงานเลี้ยงทำบุญพรรคคภูมิใจไทย เมื่อวานนี้ (6 เมษายน 2564) รวมถึงการพบปะเจอกันในโอกาสต่างๆ ก่อนหน้านั้น ตนและนายศักดิ์สยาม สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา พูดคุยกันไม่เกิน 5 นาที รวมถึงตนก็ได้รับวัคซีนป้องกันครบ 2 เข็มแล้ว ซึ่งประสิทธิภาพของวัคซีนก็สามารถลดโอกาสเสี่ยงในการรับเชื้อได้ในระดับหนึ่ง

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กรณีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจะต้องมีปัจจัยเสี่ยงคือ อยู่ใกลชิดในระยะไม่เกิน 2 เมตร พูดคุยกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัยมากกว่า 5 นาทีขึ้นไป แต่สำหรับกรณีของนายอนุทิน ที่ได้ร่วมงานพร้อมกับนายศักดิ์สยาม ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่ำมาก

“เนื่องจากทั้ง 2 ท่าน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา พูดคุยกันไม่เกิน 5 นาที อีกทั้งนายอนุทิน ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว พร้อมทั้งผลการตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันโรค ให้ผลที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นท่านอนุทิน สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ แต่ต้องปฏิบัตตนตามคำแนะนำสำหรับผู้มีความเสี่ยงต่ำ คือ การสังเกตอาการตนเอง (Self- Observation) หลีกเลี่ยงการไปในที่มีคนจำนวนมาก การเข้าประชุมต่างๆ ที่คนไม่มากก็สามารถดำเนินการได้ ซึ่งไม่ต้องถึงขั้นกักตัวเนื่องจากไม่ใช่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง” นพ.โอภาส กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image