สงกรานต์ไม่ห้ามเดินทาง งดกิจกรรมเสี่ยง ประแป้ง-สาดน้ำ-คอนเสิร์ต จ่อกักตัว 14 วัน

ศบค.ยันสงกรานต์ไม่ห้ามเดินทาง งดกิจกรรมเสี่ยงประแป้ง-สาดน้ำ-คอนเสิร์ต จ่อฟื้นกักตัว 14 วัน

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวว่า แนวทางในเทศกาลสงกรานต์ ไม่ได้งดการจัดกิจกรรม แต่มีมาตรการป้องกันควบคุมโรคส่วนตัว แต่ขอให้งดในกิจกรรมการสาดน้ำ การจัดคอนเสิร์ต กิจกรรมที่มีการสัมผัสใกล้ชิด เช่น ปาร์ตี้โฟม ปะแป้ง ส่วนการเดินทางก็สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ แต่เมื่อมีข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนั้นออกมาก็ขอให้ปฏิบัติตามจังหวัดนั้นๆ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในการประชุมของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หารือร่วมกับหน่วยงานโรงพยาบาลในสังกัดของมหาวิทยาลัย ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ที่ผ่านมานี้ สร้างความแออัดเกิดขึ้นแล้วในโรงพยาบาล ทั้งการขอรับการตรวจ รวมถึงผู้ป่วยที่พบจำนวนที่มากขึ้น ใช้เตียงมากขึ้นด้วยทั้งในภาครัฐและเอกชน จึงเตรียมการเรื่องแผนต่างๆ โดย 1.ขอขยายเตียงที่อยู่ในแต่ละโรงพยาบาลให้เพิ่มขึ้นทั้งรัฐและเอกชน 2.เปิดมาตรการของการใช้สถานกักกันในโรงพยาบาลทางเลือก (Alternative Hospital Quarantine : AHQ) ที่เป็นโรงแรมต่างๆเข้ามาอยู่ในระบบ และให้โรงพยาบาลไปประกบ เพราะอย่างที่เห็นว่าส่วนใหญ่อาการไม่มาก อาการน้อยให้ไปนอนที่โรงแรมที่จะสามารถให้การบริการในลักษณะทางการแพทย์ได้ และ 3. เตรียมการเรื่องของโรงพยาบาลสนามเพราะฉะนั้นจังหวัดต่างๆ เริ่มมีการจัดเตรียมความพร้อม ขณะนี้หลายจังหวัดที่มีการแพร่กระจายของโรคจำนวนมากและมีการสั่งการให้มีการเตรียมความพร้อมแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษเข้ามาประเทศไทยได้อย่างไร จำเป็นต้องมีการปรับเรื่องการกักตัวหรือไม่ โฆษก ศบค. กล่าวว่า ในการดูแลรักษาพยาบาล อาจจะต้องใช้ตัวเลขเต็มที่ในการดูแลป้องกัน เพราะเคยมีกรณีมาก่อนที่อยู่ในสถานที่กักกันครบ 14 วันออกมาแล้วยังพบการติดเชื้อ เพราะฉะนั้น การดูแลรักษาก็ต้องดูแลใกล้ชิดในสายพันธุ์นี้ ส่วนที่ว่ามาจากที่ไหนยังไม่มีคำตอบในช่วงเวลาตอนนี้ โดยทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรค จะลงไปหาเหตุให้ได้ ซึ่งจากเดิมมีระบบผู้เดินทางมาจากต่างประเทศจะมีสถานที่กักกันดูแล แต่นี่เข้ามาถึงในระดับใจกลางเมืองเกิดขึ้นได้อย่างไรจะเป็นทฤษฎีเก่าที่อยู่ครบการกักกันแล้วหรือลักษณะของโรคอยู่มากกว่า 14 วัน หรือกรณีอื่นๆ สิ่งต่างๆเหล่านี้ก็จะมีการหารือและหาคำตอบขึ้นมา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.แนะผู้ประกอบการไทย ใช้ความตกลงการค้าบริการอาเซียนฉบับใหม่ เริ่มแล้ว 5 เม.ย.
บทความถัดไปก้าวไกลจี้ ‘รมต.-ไก่อู ข้าราชการศาล’ เปิดไทม์ไลน์ เรียกร้องนายกฯ ใช้กม.อย่างเสมอภาค