อธิบดี ฯ ให้อำนาจหัวหน้าอุทยานฯ สั่งปิดท่องเที่ยวได้ทันที หากพื้นที่เสี่ยงติดโควิด

อธิบดี ฯ ให้อำนาจหัวหน้าอุทยานฯ สั่งปิดท่องเที่ยวได้ทันที หากพื้นที่เสี่ยงติดโควิด

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ช่วงหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์นี้ อาจมีนักท่องเที่ยวบางส่วนยังคงเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตนจึงให้อำนาจกับทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติรวม 155 แห่งทั่วประเทศ ในการพิจารณาปิดสถานที่ท่องเที่ยวที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด โดยให้ประสานงานกับทางจังหวัดตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ

นายธัญญา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หัวหน้าอุทยานฯ สามารถพิจารณาในการปิดกิจกรรมต่างๆ เช่น เล่นน้ำตก การกางเต็นท์ หรือหากเห็นว่าพื้นที่ใดล่อแหลมเสี่ยงติดโควิด-19 ก็ให้สั่งปิดได้ทันทีเช่นกัน หรือหากพบว่าผู้ติดเชื้อมีไทม์ไลน์เข้ามาในพื้นที่อุทยานใดก็สามารถสั่งปิดทันที โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังคงดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และนักท่องเที่ยวทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และให้ตรวจอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุกพื้นที่

ทั้งนี้เพจเฟซบุ๊กสำนักอุทยานแห่งชาติ ได้ประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี บริเวณกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลเขาสันหนอกวัว อุทยานฯทองผาภูมิ บริเวณเนินกูดดอย-ช้างเผือก (งดกางเต็นท์พักแพม) บริเวณน้ำตกจ๊อกกระดิ่น (งดเล่นน้ำ และกางเต็นท์) , อุทยานฯลำคลองงู บริเวณถ้ำเสาหิน ถ้ำนกนางแอ่น, อุทยานฯธารเสด็จ-เกาะพะงัน งดเล่นน้ำตกบริเวณน้ำตกแพง (ที่ทำการ) และธารเสด็จ, อุทยานฯแควน้อย(เตรียมการฯ) ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมทั้งหมด, อุทยานฯแม่วงก์ ปิดการท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะไกลพิชิตยอดเขาโมโกจู, อุทยานฯแม่เมย ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมทั้งหมด, อุทยานฯน้ำตกพาเจริญ(เตรียมการฯ) ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมทั้งหมด, อุทยานฯขุนพะวอ ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมทั้งหมด,

อุทยานฯดอยสอยมาลัย(เตรียมการฯ) ปิดแหล่งท่องเที่ยวดอยสอยมาลัย ดอยหลวงตาก และงดเล่นน้ำตกแก่งห้วยตาก, อุทยานฯดอยผ้าห่มปก ปิดบริการลานกางเต็นท์ ได้แก่ ดอยลาง โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ซุยถัง ดอยอ่างขาง (ม่อนสน) กิ่วลม ปิดแหล่งท่องเที่ยว ได้แก่ น้ำตกโป่งน้ำดัง น้ำตกปู่หมื่น น้ำตกห้วยเฮี่ยน น้ำตกแม่แฮง น้ำตกตาดหมอกตาดเหมย น้ำตกนามะอื้น น้ำรู ถ้ำห้วยบอน และปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยผ้าห่มปกและเส้นทางดูนกดอยลาง – สันจุ๊ ถ้ำห้วยบอน, อุทยานฯดอยเวียงผา ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมบริเวณลานกางเต็นท์ลานสน และลานกางเต็นท์ยอดดอยเวียงผา

โดยนักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบข้อมูลการปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติต่างๆ ได้ที่ เพจเฟซบุ๊กสำนักอุทยานแห่งชาติ ซึ่งจะมีข้อมูลการปิดชั่วคราวตามสถานการณ์ต่างๆ จะมีการอัพเดทเรื่อยๆ ทั้งนี้ส่วนใหญ่ยังเปิดทำการปกติ แต่ปิดแค่แหล่งท่องเที่ยวบางแห่ง และงดกิจกรรมบางประเภท เช่น กิจกรรมการเล่นน้ำตก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงเทพประกันชีวิต มอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุฟรีช่วงสงกรานต์ คุ้มครองกรณีฉีดวัคซีนต้านโควิดด้วย
บทความถัดไปชาวเน็ตสงสัย กองพันปฏิบัติการจิตวิทยา รับพนง.ราชการ ตำแหน่งนักร้อง-นักดนตรี-นักแสดง