หมอเรวัตโพสต์จี้รัฐบาลฉีดวัคซีนให้ ปชช.เร็วที่สุด เลี่ยงระบบสาธารณสุขล่ม

หมอเรวัตโพสต์จี้รัฐบาลฉีดวัคซีนให้ ปชช.เร็วที่สุด เลี่ยงระบบสาธารณสุขล่ม

นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช – Rewat Wisutwet M.D. เรียกร้องให้รัฐบาลฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเร็วที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ระบบสาธารณสุขล่ม ไร้เตียงรักษา ผู้ป่วยถูกปล่อยให้เสียชีวิต

โดยข้อความระบุว่า

#ฉีดวัคซีนให้เราเดี๋ยวนี้

ใครทำให้เกิด superspreader สนามมวยลุมพินี ระลอกที่ 1
สมุทรสาคร บ่อนระยอง ระลอกที่ 2
คริสตัล ทองหล่อ ระลอกที่ 3
ทุกคนทราบดี ไม่ตอกย้ำ

วันนี้จำเป็นต้องสื่อสารกับทุกคนว่า การระบาดระลอกที่ 3 เป็น variant สายพันธุ์อังกฤษ B 117 ซึ่งแพร่ได้ง่ายกว่า ประมาณ 1.7 เท่า จึงทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในแต่ละวันมากกว่าในระลอก 1 และ 2 มาก เช่นวันนี้ 17 เมษายน มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 1,547 คน และถ้าจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อยๆ เช่นนี้ ภาพที่ทุกคนไม่อยากเห็นแต่อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ

1.ระบบของสาธารณสุขไทยจะล่ม เพราะทั้งเตียงและบุคลากรไม่สามารถรองรับไหว จนต้องยอมปล่อยให้คนไข้หนักไม่ได้รับการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพเพราะไม่มีเตียงใน ICU ซึ่งผู้ป่วยหนักโรคอื่นๆ แม้ไม่ใช่โควิด เช่น โรคหัวใจ อุบัติเหตุฯ ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย

2.ถ้าสถานการณ์เลวร้ายมากกว่าข้อ 1 ไม่เพียงแต่ผู้ป่วยหนักทั้งโควิดหรือโรคอื่นๆ ที่นอกจากจะไม่ได้รับการรักษาใน ICU ได้แล้วก็อาจต้องถูกทอดทิ้งโดยไม่สามารถแม้เพียงขอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้เลย ซึ่งอาจจะต้องถูกปล่อยให้เสียชีวิตอยู่ที่บ้านหรือหน้าโรงพยาบาลหรือตามท้องถนนดังที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ ในหลายประเทศมาแล้ว

ดังนั้นคำตอบที่จะหยุดยั้งไม่ให้เกิดทั้ง 2 ภาพดังกล่าวได้นอกจากมาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะ แล้วก็คือ
วัคซีน

ถ้ามีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนมากพอในเวลาที่รวดเร็ว จำนวนคนติดเชื้อ ป่วยหนักจนต้องเข้า ICU และตายจะลดลงเหมือนกับประเทศสหรัฐอเมริกา

ในจำนวนผู้ติดเชื้อ 100 คน ประมาณ 20 คน มีอาการป่วยที่ควรต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาล ประมาณ 5 คน ป่วยหนักต้องเข้า ICU ประมาณ 2.5 คน เสียชีวิต ถ้ามีผู้ติดเชื้อ 50,000 คน ต้องเข้าโรงพยาบาล 10,000 คน และต้องเข้า ICU 2,500 คน

รัฐบาลจึงจำเป็นต้องจัดหาวัคซีนฉีดให้กับประชาชนอย่างน้อยประมาณ 70%-80% ของประชากรโดยเร็วที่สุดเพื่อให้ประชาชนปลอดภัย อีกทั้งผู้ป่วยโควิดและโรคอื่นๆ ได้รับการดูแลรักษาอย่างมีมาตรฐาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ เผย ปชช.รู้ดี ‘นายกฯ’ ทำงานหนักแค่ไหน แจง ‘ก้าวไกล’ อย่าหยิบประเด็นไร้สาระมาโจมตีทางการเมือง
บทความถัดไป‘ตรีนุช’ นัดถกเลื่อนเปิดเทอม ดึงเขตพื้นที่-ผู้ว่าฯร่วมตัดสินใจ