สปสช.จ่ายค่าคัดกรองโควิด-รักษาผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3,361 ล.

สปสช.จ่ายค่าคัดกรองโควิด-รักษาผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3,361 ล. ปรับรอบเบิกให้ รพ. 2 ครั้ง/เดือน

วันที่ 18 เมษายน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช.ได้พิจารณาแนวทางการจ่ายเงินชดเชยค่าบริการแก่หน่วยบริการให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่มีรอบการจ่ายทุก 1 เดือน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มสภาพคล่องให้แก่หน่วยบริการโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้

นพ.จเด็จกล่าวว่า การปรับระบบการจ่ายเงินชดเชยค่าบริการให้รวดเร็ว เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ สปสช.ตั้งใจดำเนินการอยู่แล้ว และได้พัฒนาปรับปรุงระบบสารสนเทศเพื่อรองรับการดำเนินงานดังกล่าวตลอดมา ซึ่งเป้าหมายที่ตั้งใจนั้น อยากให้มีลักษณะของการจ่ายเงินให้รวดเร็วขึ้น เมื่อหน่วยบริการให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชนเสร็จก็สามารถส่งเบิกแล้วได้รับเงินชดเชย อย่างไรก็ตาม การปรับระบบที่มีข้อมูลขนาดใหญ่เช่นนี้อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะ ดังนั้น ในเบื้องต้นจึงเริ่มที่รอบการจ่ายทุก 15 วัน

“เราหวังว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยให้หน่วยบริการมีสภาพคล่องที่ดีขึ้น โรงพยาบาลมีศักยภาพในการรับมือกับสถานการณ์ระบาดได้มีประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่น ปรับตัวตอบสนองกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปทุกวันได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้น ในเรื่องของการตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณ สปสช.ได้ปรับระบบให้มีการพิสูจน์ตัวตนประชาชนก่อนการใช้บริการเพื่อป้องกันการสวมสิทธิ และได้พัฒนาระบบการตรวจสอบก่อนการจ่ายด้วยการใช้เทคโนโลยี AI เพื่อควบคุมและกำกับการเบิกจ่ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น” นพ.จเด็จกล่าว

เลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า สำหรับสถิติการเบิกจ่ายเงินชดเชยค่าบริการที่เกี่ยวกับโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 2564 จนถึงเดือนมีนาคม 2564 มีจำนวนการเข้ารับบริการแบ่งเป็นการตรวจคัดกรอง 781,625 ครั้ง เป็นเงินจำนวน 1,862,074,025 บาท บริการการรักษาโรค 31,488 ครั้ง เป็นเงินจำนวน 1,499,523,760 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดีเจโดนัท’ ตกงานผับปิด ไม่ยอมแพ้ชีวิต ทำข้าวกล่อง 20 บาทขายเลี้ยงครอบครัว
บทความถัดไปวันเดียว ‘โควิดนนท์’ พุ่ง 108 ราย ทั้ง ‘หญิงตั้งครรภ์- น.ร.- ขรก.-พนง.ร้านอาหาร’