หมอธีระวัฒน์ เผยพบผลข้างเคียงวัคซีนซิโนแวค แล้ว 22 ราย แนะระวังความดันตก ช็อก หลอดลมตีบ อาการทางสมอง-หัวใจ

หมอธีระวัฒน์ ผลข้างเคียงวัคซีนซิโนแวค แล้ว 22 ราย ชี้เป็นบางล็อต แนะระวังอาการความดันตก ช็อก หลอดลมตีบ อาการทางสมอง-หัวใจ

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงสถานการณ์ผลข้างเคียงของวัคซีนซิโนแวค โดยระบุว่า

สถานการณ์ผลข้างเคียงจากวัคซีนซิโนแวค
21/4/64

จากการประเมินผู้ป่วยโดยละเอียด ของอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทางสมองที่พบและตรวจรักษาผู้ป่วยเอง ที่เป็น จนท สาธารณสุข ทั้งหมอ พยาบาล เป็นต้น ทั้งที่ ระยอง 7 ราย อุบล 1 ราย และที่ รพ สมเด็จ ศรีราชา 1 ราย ตั้งแต่ 3 เมษายน และมีผู้เชี่ยวชาญทางสมอง (3 คน) ทางโรคเลือด โรคติดเชื้อ ของรพ จุฬา และจาก สถาบันประสาทรับทราบขัอมูลอย่างละเอียดและร่วมวิเคราะห์สาเหตุ (และมีรายงานจากที่ลำปาง อีก 7 ราย จากผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมประสาท รพ สงขลา อีก 1 ราย จากผู้เชี่ยวชาญทางสมอง และอีก 1 จาก รพ เอกชน ใน กทม และอีก 1 จาก รร แพทย์) อายุน้อยส่วนมาก จาก 20 -30 ปี และมีที่อายุ 40-50 กว่า

1-ไม่เป็นอาการของ functional neurologic disorder โดยเด็ดขาด อันที่เกิดจากความแปรปรวนจิดอารมณ์ และออกมาทางกาย ทั้งนี้ ไม่มีหลักฐานตรง และแวดล้อมที่ทำให้เป็นเช่นนั้น รวมทั้งการคาดเดาว่าเป็น “อุปาทาน”

2- อาการที่เป็น แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ถีงบางรายขยับไม่ได้ การมองเห็นผิดปกติหนึ่งช้างหรือครึ่งซีกของทั้ง 2 ตา (homonymous hemianopsia) จากความผิดปกติของจอรับภาพ สมองท้ายทอย

3- บางรายร่วมกับ ปวดหัวท้ายทอยอย่างรุนแรง และ/หรือ เจ็บหน้าอก ชาที่ขาสองข้าง และความดันสูงผิดปกติ ผื่นขึ้น

4- อาการเกิดขึ้นในระยะนาที-ชั่วโมงหลังฉีดยา ปฎิเสธไม่ได้ถึงความเกี่ยวข้อง และเป็นอาการเข้ากับความผิดปกติของหลอดเลือดสมอง และมีการให้ยาละลายลิ่มเลือด rTPA อย่างน้อย 6 ราย และอาการดีขึ้น แต่มี ที่กลับเป็นใหม่ ข้างเดิมอีก 2 สัปดาห์

ไม่มีภาวะอื่นๆ ที่อธิบายอาการทางหลอดเลือดนี้ได้ ทั้งหัวใจเต้นผิดปกติ การใช้ฮอร์โมนซึ่งมี 1 ราย และรายอื่นหยุดไปนานมาก หรือมะเร็งที่สงบมานานหลายปี

5-ไม่พบความผิดปกติในการตรวจคอมพิวเตอร์ CT หรือ MRI และเมื่อร่วมกับลักษณะเฉียบพลัน อาจบ่งชี้ถึง การที่เสันเลือดสมองหดตัวเฉียบพลัน ซึ่งถ้าแก้ไขไม่ทัน อาจทำความเสียหายถาวรได้จากหลอดเลือดตันทำให้เลือดไม่ไปสมองส่วนนั้นๆ

ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญ หลายท่านตั้งประเด็นดังกล่าว และแนะนำยาขยายหลอดเลือด เหมือนภาวะที่รู้จักกันดี ทางตา vasospastic amaurosis fugax และ reversible cerebral vasoconstriction syndrome” (RCVS) ซึ่งมีลักษณะทับซ้อนกับ PRES posterior reversible encephalopathy syndrome และผนังหลอดเลือดในระยะต่อมารั่ว มีสมองบวม โดยที่ RCVS การตรวจ คอมพิวเตอร์สมองและหลอดเลือด อาจปกติได้ถึง 70% แล้วแต่ระยะเวลา และความรุนแรง ถ้าเนื้อสมองยังไม่ตาย

6-คล้ายมีความสัมพันธ์กับ ล็อต ของวัคซีน โดยที่ไม่ใช่ทุกหลอดทำให้เกิดอาการ ในแต่ละกล่องมีหลายหลอด ซึ่งหลักการเพื่อความปลอดภัยสูงสุดจำต้องหยุดใช้วัคซีนในล็อทนั้นก่อนจนกว่าจะทำการสรุปสาเหตุได้ และต้องติดต่อผู้ผลิตให้ตรวจสอบโดยด่วน

7- การฉีดวัคซีนคงต้องกระทำต่อไปรีบด่วนและรอบคอบ. เตรียมการแก้ ภาวะ ตั้งแต่แพ้ความดันตก ช็อก หลอดลมตีบ ไปจนถึง อาการทางสมองที่อาจมีหัวใจร่วม ตั้งแต่หลังฉีด 30 นาที และให้คำแนะนำเมื่อกลับบ้านจนถึง 24 ชม

8- คอยติดตามระยะกลาง ของผลข้างเคียง จาก 1-4 สัปดาห์ อาจเกิดได้ ในระบบต่างๆ

ทั้งนี้ ดูเหมือน วัคซีนแต่ละชนืดเช่น astra zeneca และ mRNA จะเป็น VITT vaccine induced thrombotic thrombocytopenia ลิ่มเลือด และเกร็ดเลือดต่ำ (sinovac อาจเกี่ยวกับ ลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด อีก 1 ราย)

รพ ต่างๆ ได้รายงานตั้งแต่วันแรกของผู้ป่วยทุกคนที่มีอาการทั้งสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิพัฒน์’ ย้ำเปิดประเทศรับต่างชาติแบบไร้กักตัว นำร่อง ‘ภูเก็ต’ 1 ก.ค. นี้แน่นอน
บทความถัดไป09.00 INDEX ท่วงทำนอง Tony Woodsome ต่อการเอ่ยถึง เจ้าสัวธนินท์ เสี่ยเจริญ