รพ.เอราวัณ 2 พร้อมรับคนไข้โควิด กทม.เผยรับได้ 400 เตียง

รพ.เอราวัณ 2 พร้อมรับคนไข้โควิด กทม.เผยรับได้ 400 เตียง

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่โรงพยาบาลสนามที่ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา เขตหนองจอก (รพ.เอราวัณ 2) และเป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4 ของ กทม.ได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการ

นพ.สุขสันต์ กล่าวว่า จากเดิมที่มีกำหนดการเปิดให้บริการวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา แต่ต้องล่าช้า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้มีการทดสอบระบบต่างๆ ขั้นสุดท้าย พบว่ายังไม่ได้มาตรฐาน ในเรื่องของคุณภาพอากาศ จึงได้ปรับปรุงระบบอากาศ โดยการติดตั้งพัดลมเพิ่มเติม เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ยังพบว่าห้องน้ำและห้องอาบน้ำ ยังไม่ได้มาตรฐานเช่นกัน จึงได้ทำการแก้ไขและปรับปรุงจนแล้วเสร็จ และสามารถใช้งานได้ เบื้องต้นในวันนี้จะทยอยเปิดรับผู้ป่วยโควิด-19 เขียว เข้ามาดูแลรักษาต่อไป

“สำหรับ รพ.เอราวัณ 2 สามารถรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ 400 เตียง แบ่งเป็น ชาย 150 เตียง หญิง 250 เตียง เว้นระยะห่างระหว่างเตียง 1.5 เมตร โดยจัดเตียมชุดเครื่องนอน น้ำดื่ม ของใช้จำเป็น รวมทั้งการอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ เช่น อาหาร 3 มื้อ สัญญาณ Wifi รวมไปถึงการดำเนินการป้องกันการติดเชื้อเต็มรูปแบบตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนด รวมไปถึงมีมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยติดตั้งกล้องวงจรปิด จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลตลอดเวลา ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท้องที่ รวมถึง รปภ.ของศูนย์กีฬาฯ ด้วย นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ติดเชื้อที่จะพักอาศัยในโรงพยาบาลสนามนั้น จะมีเจ้าหน้าที่คอยแจ้งรายละเอียดก่อนเข้าพัก มีคิวอาร์โค้ดและแผ่นพับให้สแกนดูรายละเอียดการปฏิบัติตนด้วย” ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon