หมอทวีศิลป์ โต้ข่าว เครื่องบินเช่าเหมาลำจากอินเดีย สธ.เผยอาจปรับกักตัวขึ้นเป็น 14 วัน สกัดเชื้อกลายพันธุ์

หมอทวีศิลป์ โต้ข่าว เครื่องบินเช่าเหมาลำจากอินเดีย สธ. เผยอาจปรับกักตัวขึ้นเป็น 14 วัน สกัดเชื้อกลายพันธุ์

เมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวคนอินเดียหนีโควิด-19 เช่าเหมาลำเข้ามาในประเทศไทยว่า กระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีการเช่าเหมาลำจากอินเดีย แต่มีการดำเนินการเพื่อนำคนไทยที่อยู่ในอินเดียกลับมาประเทศไทย ซึ่งในเดือน พ.ค.จะมี 4 เที่ยวบิน เพื่อให้คนไทยได้กลับบ้าน

“ส่วนกรณีคนต่างชาติในอินเดียนั้นได้มีการชะลอการออกใบอนุญาตที่จะให้คนต่างชาติในอินเดียเข้ามาประเทศไทยแล้ว” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

ขณะเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีพิจารณามาตรการกักตัวผู้เดินทางที่มาจากประเทศอินเดีย เนื่องจากมีการระบาดมากซึ่งอาจเกิดการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ว่าขณะนี้ได้มอบหมายให้นักวิชาการพิจารณาข้อมูลของเชื้อกลายพันธุ์ในประเทศอินเดีย ซึ่งอาจจะปรับมาตรการกักกันโรคสำหรับผู้ที่เดินทางเพิ่มเป็น 14-21 วัน พร้อมทั้งพิจารณาการกักกันโรคในสถานกักกันโรคของรัฐ (State quarantine) ไม่ให้อยู่ในสถานกักกันโรคทางเลือก (Alternative state quarantine) ทั้งนี้ ต้องรอผลการพิจารณาของนักวิชาการก่อนเสนอเข้า ศบค. ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon