อนุทิน สั่ง สธ.ยื่นมือช่วย กทม.จัดการเตียงตั้งศูนยแรกรับฯ แม้คนละส่วนงานก็พร้อมหนุน

อนุทิน สั่ง สธ.ยื่นมือช่วย กทม.จัดการเตียงตั้งศูนยแรกรับฯ แม้คนละส่วนงานก็พร้อมหนุน

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาณ์ถึงการบริหารจัดการเตียงรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า การทำงานของ สธ. กับ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นคนละส่วนกัน

“แต่เนื่องจากปัญหาเตียงเกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทางเราก็ต้องเข้ามาช่วยสนันสนุน ด้วยการตั้งศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วย (Pre Admission Center) ที่เป็นของ สธ.เอง อยู่ภายใต้การบริหารของ สธ.สามารถสั่งการได้ทันที หากเตียงในสังกัด กทม.เต็มแล้วจริงๆ แต่ผู้ป่วยต้องช่วยเหลือด่วน สธ.ก็สามารถส่งต่อไปที่ โรงพยาบาล (รพ.) ในสังกัดที่ต่างจังหวัดได้ โดยศูนย์แรกรับฯ อยู่ในรูปแบบของหน่วยบริการ มีอุปกรณ์การแพทย์รองรับการรักษาโควิด-19” นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ นายอนุทินกล่าวว่า ขอย้ำว่าส่วนนี้ ไม่ใช่ รพ.สนาม เพราะ รพ.สนาม กทม.รับผิดชอบดูแลอยู่ แต่เป็นศูนย์แรกรับฯ สำหรับผู้ที่มีผลตรวจเลือดเป็นบวก และยังรอการประสานเตียงอยู่ที่บ้านซึ่งอาจจะล่าช้า 3-4 วันแล้วก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ไปรับ ก็สามารถเดินทางไปติดต่อที่ศูนย์ได้ ขอให้ใช้รถส่วนตัว สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยที่ยังในฐานข้อมูลย้อนหลัง (Backlog) ประมาณ 400-500 ราย ซึ่งแต่ละวันก็มีการเคลียร์ผู้ป่วยออกไปด้วย ก็คาดว่าจะมีเหลืออยู่ 200-300 คน ดังนั้น สำหรับสถานที่จัดเป็นศูนย์แรกรับฯ ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

“เดิมเราจะไปตั้งที่อินดอร์ สเตเดี้ยมหัวหมาก แต่พื้นที่ยังไม่พร้อมเลย เราได้รับการสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้พื้นที่อาคารนิมิตรบุตร รองรับได้ประมาณ 300 เตียง มีพื้นที่กว้างขวาง มีระบบความปลอดภัย แต่คาดว่าจะปรับปรุงพื้นที่แล้วเสร็จใน 3-4 วัน การตั้งศูนย์แรกรับฯ เป็นการขยายคอขวด ทำให้เกิดช่องว่างมากขึ้น และเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า ผู้ป่วยทุกคนจะได้รับการดูแลโดยแพทย์ ขอย้ำว่าต้องเป็นผู้ป่วยเท่านั้น ไม่มีการให้บริการตรวจเชื้อ เมื่อมาถึงก็ประสานในระบบ เพื่อส่งตัวต่อไปตามระบบการรักษาในแต่ละสังกัด หากไม่มีสังกัดก็จะให้พักอยู่ในศูนย์แรกรับฯ อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ บางคนอยู่บ้าน 3-5 วันแล้วไม่มีอาการ อาจจะมีอยู่ที่ศูนย์แรกรับฯ ต่ออีก 5-6 วัน ก็กลับบ้านได้” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พรรคกล้า’ ชี้ อาสากู้ภัยช่วยปลดล็อกย้ายผู้ป่วยโควิดได้ แต่รัฐต้องจัดชุดป้องกันให้
บทความถัดไป‘ก๊องส์-ธัชกร’ ฝ่างานหินคว้าแต้มแรก ประเดิม ‘โมโตทรี จูเนียร์’ ที่โปรตุเกส