อนุทิน ขู่ฟัน รพ.ปฏิเสธคนไข้โควิด ชี้เปิดศูนย์แรกรับฯ ช่วยผู้ติดเชื้อไม่มีเตียง

อนุทิน ขู่ฟัน รพ.ปฏิเสธคนไข้โควิด ชี้เปิดศูนย์แรกรับฯ ช่วยผู้ติดเชื้อไม่มีเตียง

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวถึงกรณีที่มีบางโรงพยาบาลเรียกเก็บเงินค่ารักษาพยาบาลจากผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยบางแห่งเรียกเก็บถึง 3 แสนบาท ว่า ตามกฎหมายแล้วทุกโรงพยาบาล จะต้องรับผู้ป่วย หากไม่รับแล้วยิ่งไปเก็บค่าเงิน ก็เสี่ยงในการถูกดำเนินคดี แต่ในส่วนของ สธ. ที่ตั้งศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วยมา ก็คาดว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไป

“ศูนย์แรกรับฯ จะเก็บตกผู้ป่วยที่ไม่สามารถเข้าระบบได้ ออกมาให้การดูแลรักษาพยาบาลก่อน เพราะที่ผ่านมาเราเห็นผู้ป่วยที่ยังไม่ได้เตียง เราก็จะดูแลทุกคนให้มากที่สุด บางครั้งเราวางแผนได้ บางครั้งก็อยู่หน้างาน ศูนย์แรกรับฯ ก็อยู่หน้างาน ส่วนของ สธ.ในกรุงเทพมหานคร จะว่าไปก็มีเพียง รพ.ราชวิถี รพ.เลิดสิน ที่เป็นของกรมการแพทย์ แต่ตอนนี้เราเข้ามาช่วยเหลือกัน เพราะถือว่าเป็นส่วนราชการที่ต้องช่วยเหลือกันหมด” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า กรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ออกมาโวยเรื่องเจ้าหน้าที่ แจ้งคนติดโควิด-19 เขตหลักสี่ ว่า เตียงเต็ม แต่เสนอให้ไปรักษาตัวที่โรงแรมย่านทองหล่อ มีค่าใช้จ่ายคืนละ 2,800 บาท นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องดู เราถึงมีศูนย์แรกรับฯ ขึ้นมา

เมื่อถามถึงกรณีมีหญิงสาวที่ จ.อ่างทอง เสียชีวิต แต่ยังมีความไม่ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใดระหว่างการแพ้คอลลาเจน กับวัคซีนป้องกันโควิด-19 นายอนุทิน กล่าวว่า เรามีระบบการตรวจสอบอยู่แล้ว มีกรรมการวิชาการติดตามเรื่องการใช้วัคซีนอยู่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ นั่งหัวโต๊ะถกแผนกระจายวัคซีน จัดศูนย์ฉีดทางเลือก หวังแบ่งเบารพ.หลัก สู่ 50 ล้านคนในสิ้นปี
บทความถัดไปเคเอสซีพอร์ท เพิ่มกองเรือเสริมบริการขนส่งน้ำมันในประเทศ ทุ่ม 200 ล้าน แผน 5 ปียกชั้นบริการระดับเอเชีย