พก.ตั้งทีมเฉพาะกิจ ‘เรามีเรา’ ช่วยคนพิการป่วย-เสี่ยงโควิด-19

นางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ

พก. ตั้งทีมเฉพาะกิจ ‘เรามีเรา’ ช่วยคนพิการป่วย-เสี่ยงโควิด-19

นางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมเตรียมแผนรองรับการดำเนินงานช่วยเหลือคนพิการในสภาวะยากลำบาก อันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ณ อาคาร 60 ปี บ้านราชวิถี กรุงเทพฯ ว่า

ได้ที่ประชุมได้รับฟังเสียงเรียกร้องจากคนพิการ โดยเฉพาะเรื่องการเจ็บป่วยในสถานการณ์โควิด-19 จึงพิจารณาตั้งคณะทำงานช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมาย ภายใต้ชื่อว่า “ทีมเรามีเรา” ประกอบด้วย นักสังคมสงเคราะห์, นักพัฒนาสังคม ตลอดจนผู้ปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือคนพิการ ซึ่งเป็นบุคลากรของ พก. เพื่อรับแจ้งเหตุ ประสานส่งต่อ และดำเนินการช่วยเหลือคนพิการที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัด

อธิบดี พก.กล่าวอีกว่า โดยการดำเนินงานแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ 1.มอนิเตอร์ ทีมงานจะมอนิเตอร์สื่อออนไลน์ เพื่อหาดูว่ามีคนพิการที่โพสต์ขอความช่วยเหลือหรือไม่ หรือคนพิการที่โทรมาขอความช่วยเหลือ ยังสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 และสายด่วนคนพิการ 1479 ตลอดจนข้อมูลที่ส่งมาจากเครือข่ายองค์กรคนพิการ โดยทีมงานจะติดต่อไปยังผู้พิการเดือดร้อนดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อมูลและความต้องการ จากนั้นไปสู่ ขั้นตอนที่ 2 คือ คัดกรอง โดยผู้พิการดังกล่าวและครอบครัว หากติดเชื้อโควิดแล้ว ทีมงานจะประสานเครือข่าย เพื่อให้เข้ารักษาพยาบาลตามโรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนามที่รองรับ หรือหากยังไม่ติดเชื้อแต่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง พก.ได้จัดสถานที่รองรับมาอยู่ หรือหากต้องการอยู่บ้านก็มีบริการให้คำแนะนำ และบริการส่งสิ่งของจำเป็นไปให้ และ 3.ประเมินและติดตามผลการช่วยเหลือ ซึ่งจะมีการสรุปทุกวัน อย่างไรก็ตาม ผู้พิการสามารถโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือมายังสายด่วน 1300 และสายด่วน 1479 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวดวงเฮง ถูกสลาก 11 ใบ หอบขนมโมจิ 499 กล่อง แก้บนไอ้ส้มฉุน ได้กินทั้งชุมชน (มีคลิป)
บทความถัดไปคนสวยใจงาม ใหม่ ดาวิกา ผุดกล่องรอยยิ้ม ช่วยผู้เดือดร้อนฝ่าวิกฤตโควิด