จิสด้า ยัน เศษซากจรวด ‘ลอง มาร์ช 5 บี’ ของจีน ใกล้ตกสู่พื้นโลก ไม่กระทบประเทศไทย

จากกระแสข่าวที่จะมีเศษซากจรวด “ลอง มาร์ช 5 บี” ของจีนกำลังจะตกสู่พื้นผิวโลก โดยไม่สามารถควบคุมได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านั้น ล่าสุด วานนี้ (6 พฤษภาคม) สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ออกมายืนยันว่า จุดตกของจรวดไม่กระทบประเทศไทย

ทั้งนี้ จรวด “ลอง มาร์ช 5 บี” มีความยาวประมาณ 30 เมตร กว้าง 5 เมตร ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศตั้งแต่ช่วงวันพฤหัสบดีที่ 29 เม.ย.64 เพื่อส่งโมดูลแรกของสถานีอวกาศจีน (Chinese Space Station : CSS) ที่มีชื่อว่า “เทียนเฮอ” (Tianhe) ที่คาดว่าจะสามารถปฏิบัติงานอย่างเต็มรูปแบบได้ใน ปี พ.ศ.2565

โดยชิ้นส่วนหลักของจรวดนี้มีน้ำหนักประมาณ 20 ตัน ถือว่าเป็นวัตถุอวกาศที่มีน้ำหนักมากที่กำลังตกกลับสู่โลก ซึ่งขณะนี้ 4 หน่วยงานได้มีการติดตามคาดการณ์ตกของจรวด ได้แก่ United States Space Command, ESA , Aerospace และ GISTDA ได้ประเมินและคาดการณ์ตรงกันว่า วัตถุอวกาศดังกล่าวจะตกสู่พื้นโลกในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 ตามเวลาประเทศไทย ทั้งนี้ เวลาและตำแหน่งที่แน่ชัดจะแม่นยำขึ้นเมื่อชิ้นส่วนใกล้จะตกสู่โลกใน 1-3 ชั่วโมง

อ่านข่าว : จรวดจีนขนส่งยานชิ้นส่วนหลัก สร้างสถานีอวกาศแห่งแรก

จากการติดตามสถานการณ์ดังกล่าว วัตถุอวกาศที่กำลังตกลงมาจะมีเส้นทางการโคจรผ่านประเทศไทยเป็นประจำทุกวัน หากพิจารณาถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ครั้งนี้ สำหรับประเทศไทยมีโอกาสแค่ 0.18% ซึ่งถือว่าน้อยมาก แต่อย่างไรก็ตาม ทาง GISTDA จะติดตามและอัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมและแจ้งให้ทราบโดยทันที

นอกจากนี้ เรื่องราวของวัตถุอวกาศที่ตกลงมายังพื้นผิวโลกมีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มมีการส่งดาวเทียมดวงแรก “สปุตนิก” ของสหภาพโซเวียต โดยทั่วไปแล้วชิ้นส่วนส่วนใหญ่ของดาวเทียมจะถูกเผาไหม้ไปกับชั้นบรรยากาศ แต่กรณีที่เป็นสถานีอวกาศที่มีขนาดใหญ่กว่าดาวเทียมจะมีชิ้นส่วนบางชิ้นเกิดการเผาไหม้ไม่หมดตกสู่พื้นผิวโลก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

จิสด้าระบุว่า ที่ผ่านมากว่า 60 ปี ชิ้นส่วนจากอวกาศที่ตกลงมาสู่พื้นผิวโลกไม่ได้สร้างความเสียหายแก่ให้ชีวิตและทรัพย์สินมากนัก อย่างไรก็ตาม กฎหมายอวกาศหรือข้อตกลงทางด้านอวกาศมีการกล่าวถึงรายละเอียดของการชดใช้ความเสียหายที่เกิดจากดาวเทียมหรือสถานีอวกาศ โดยประเทศเจ้าของวัตถุชิ้นนั้นจะต้องเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าวที่เกิดอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นนทบุรี พบป่วย 109 ราย แม่ค้าตลาดนนท์เพียบ-วินมอไซค์-นร.-น.ศ. ส่วนใหญ่สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน
บทความถัดไปตำรวจยังตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยศาลอาญา หลังรายงานพบเหตุผิดปกติมอเตอร์ไซต์วิ่งวน