ไทยฉีดวัคซีนโควิด 1.7 ล้านคน สูงวัย 4.3 หมื่น ผู้ป่วย 7.5 หมื่น ยังไม่มีผลข้างเคียงรุนแรง

ไทยฉีดวัคซีนโควิด 1.7 ล้านคน สูงวัย 4.3 หมื่น ผู้ป่วย 7.5 หมื่น ยังไม่มีผลข้างเคียงรุนแรง 

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(โควิด-19)(ศบค.) กล่าวถึงข้อมูลการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย ระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวัน ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – วันที่ 8 พฤษภาคม ฉีดวัคซีนโควิด-19 สะสม 1,743,720 โดส เป็นผู้ได้รับเข็มที่ 1 จำนวน 1,273,666 ราย แบ่งเป็น วัคซีนซิโนแวค 1,167,398 ราย วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 106,268 ราย และผู้ได้รับครบโดสตามเกณฑ์ 470,054 ราย ทั้งนี้ จำแนกตามกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับวัคซีนครบโดส ได้แก่ บุคลากรสาธารณสุข ร้อยละ 42.45 ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ร้อยละ 40.10 เจ้าหน้าที่อื่นๆ ร้อยละ 11.15 ผู้มีโรคประจำตัว ร้อยละ 6.11 และผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี ร้อยละ 0.10

“กราบเรียนว่า เราฉีดไป 1.2 ล้านโดสในเข็มแรก ทุกคนก็มีภูมิคุ้มกันขึ้นมา แต่ยังไม่มีใครพบผลข้างเคียงที่รุนแรง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ที่ยังตั้งคำถามว่า คนสูงอายุจะฉีดดีหรือไม่ แต่ในข้อมูลมีกลุ่มนี้ฉีดแล้ว 43,167 รายที่ฉีดแล้ว ส่วนคนมีโรคประจำตัวฉีดแล้ว 75,840 ราย ก็ไม่มีประเด็นอะไร” โฆษก ศบค.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะมีมาตรการตรวจหาผู้ติดเชื้อในชุมชนอย่างไร เพื่อให้คนในพื้นที่สบายใจ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เชื่อว่ายังมีคนต้องการการตรวจจำนวนมาก คนที่สงสัยว่าติดเชื้อหรือเป็นกลุ่มเสี่ยงหยุดอยู่ที่บ้าน ลดการเคลื่อนย้าย ทำงานที่บ้าน สวมหน้ากากตลอดเวลา

“เราวางแผนว่า ชุมชนคลองเตยที่มีความชุกสูงใน 39 ชุมชน ตรวจเชิงรุกต่อเนื่องทุกวัน ปทุมวัน ชุมชนบ่อนไก่ การเคหะบ่อนไก่ ความชุกสูง 3 ใน 6 ชุมชน ยังอยู่ต่อเนื่องเพื่อตรวจเชิงรุก แยกกักผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เขตดุสิต อยู่ที่ชุมชนบ้านญวนฯ สะพานขาว และหลังบ้านมนังคศิลา จะไปตรวจเชิงรุกเริ่มวันนี้ (9 พฤษภาคม 2564) ถึง วันที่ 11 พฤษภาคม รอเข้าไปตรวจได้เลย ประตูน้ำ เขตราชเทวี ตรวจวันที่ 11 พฤษภาคม ชุมชนแฟลตดินแดง ชุมชนย่านพระราม 9 จะตรวจเชิงรุกวันที่ 10-11 พฤษภาคม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ย่านตลาดโบ๊เบ๊ จะตรวจวันที่ 11 พฤษภาคม เป็นตารางคร่าวๆ เขตอื่นอาจมีมากกว่านี้ ขอให้ติดตามจาก กทม.เพิ่มเติม” โฆษก ศบค.กล่าวและว่า เมื่อสัมผัสคนป่วยก็เป็นคนเสี่ยง สิ่งที่แนะนำ โรคนี้ติดต่อจากการใกล้ชิดกัน มีละอองฝอยของน้ำลาย สารคัดหลั่งออกมาทางปากจมูกกระจายไป ต้องระวังคือ อยู่ห่างไว้ สวมแมสก์กัน หมั่นล้างมือ ถือหลักสะอาด ปราศจากการอยู่ที่แออัด เป็นพื้นฐนที่เราต้องทำกัน ถ้ามีอาการ ไม่ต้องรอให้มาตรวจในพื้นที่ ขอให้ไปสถานพยาบาลที่ใกล้บ้านที่สุด บอกเลยว่ามีอาการและสัมผัสเสี่ยงสูง จะได้รับการบริการโดยเร็ว ถ้าไม่มีอาการให้อยู่ที่บ้าน รอตรวจเชิงรุกเข้ามา ถือเป็นข้อแนะนำที่ขอให้ทำอย่างเคร่งครัด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตอนนี้คนหายป่วยจำนวนมาก แต่มีหลายที่เป็นสถานที่ทำงาน รู้ว่ามีพนักงานป่วยไข้แล้ว ก็ปิดสำนักงาน จำนวนครบแล้วค่อยมาเปิด ปรากฏว่าถูกตราบาปชี้เป็นพื้นที่เสี่ยง น่ารังเกียจ กังวล เปิดขึ้นมาต้องขอใบรับรองแพทย์ให้มั่นใจก่อน ถ้าครบระยะเวลาและการตรวจโดยทางพื้นที่ และทำตามมาตรการสาธารณสุขแล้ว ขอให้ให้โอกาสคนที่ทำงานป่วยไข้กลับมาทำงานได้ การรักษาก็เป็นไปตามมาตรฐานขอให้มั่นใจ เราจะได้อยู่ในสังคมได้ร่วมกัน เป็นโรคที่รักษาได้หาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon