รพ.ธนบุรี ขอโทษ องค์การเภสัชกรรม กรณีที่ นพ.ให้สัมภาษณ์ทำเสียหาย

รพ.ธนบุรี ขอโทษ องค์การเภสัชกรรม กรณีที่ นพ.ให้สัมภาษณ์ทำเสียหาย ขณะที่ “อนุทิน” กางปีกป้ององค์การเภสัช ฯ คิดค่าดำเนินการ ตรวจแล็บ ตรวจคุณภาพวัคซีน ค่าจัดส่ง เป็นปกติ โดยเข้ามาเป็นตัวกลางให้ ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจหลัก

เอกสารจาก บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ฟ จำกัด(มหาชน) ลงนามโดย  นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  นลิน วนาสิน กรรมการบริหาร  ชี้แจงกรณี น.พ.บุญ วนาสิน กล่าวให้สัมภาษณ์ กรณีนำเข้าวัคซีนทางเลือกสำหรับโรงพยาบาลเอกชน โดยพาดพิงองค์การเภสัชกรรม (GPO) คิดค่าบริหาร 10% ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ปจำกัด (มหาชน) ขอเรียนชี้แจงว่า ทางบริษัทฯ รู้สึกเสียใจที่ข้อความดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงขององค์การเภสัชกรรม

บริษัทฯ จึงกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ และขอเรียนว่า มิได้มีเจตนาที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์การเภสัชกรรม แต่อย่างใด

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เนื่องจากกลไกซื้อขายวัคซีนตามปกติจะต้องมีค่าดำเนินการ ตรวจแล็บตรวจคุณภาพวัคซีน ค่าจัดส่ง รวมถึงค่าแวต(vat) เป็นเรื่องปกติของการซื้อมาขายไป ซึ่งเหมือนกรณีการจัดซื้อวัคซีนของกรมควบคุมโรคที่สั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค ก็ต้องจ่ายค่าดำเนินการส่วนนี้เช่นกัน ยืนยันว่าเป็นระเบียบการซื้อขายตามปกติ ไม่มีการคิดค่าหัวคิว

“การที่ อภ.เข้ามาเป็นสะพานกลางเชื่อมระหว่างผู้ผลิตวัคซีนกับโรงพยาบาลเอกชน เป็นไปตามคำขอที่ภาคเอกชนระบุว่า ไม่สามารถจัดซื้อได้เอง ทำให้ อภ.เข้ามาช่วยซื้อ ซึ่งไม่ใช่ภารกิจหลักขององค์การฯ ซึ่งจัดซื้อวัคซีนจะสั่งซื้อตามจำนวน ตามความต้องการของเอกชนทั้งหมด”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกเขยคลั่งยาบ้า ไล่ตีลูกสาวเป็นประจำทุกวัน พ่อตาสุดทนคว้าปืนยิง ก่อนรอมอบตัว
บทความถัดไปพรรครวมพลังคนรุ่นใหม่ ประกาศให้เงิน 1 แสน หากเสียชีวิตจากวัคซีน หวังสร้างความเชื่อมั่นฉีดวัคซีน