ฟ้องเจ้าของเฟชบุ๊ก-ผู้ครอบครอง ประกาศขายที่ดินในอุทยานฯทับลาน

ฟ้องเจ้าของเฟชบุ๊ก-ผู้ครอบครอง ประกาศขายที่ดินในอุทยานฯทับลาน

วันที่ 12 พฤษภาคม นายประวัติศาสตร์ จันทเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า วันนี้คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ประกอบด้วยอุทยานแห่งชาติทับลาน สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) ร่วมกันตรวจสอบ กรณีมีผู้ประกาศขายที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ตามหนังสือศูนย์ราชการสะดวก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลับ ด่วนที่สุด ที่ ทส 0951/ล63 ลงวันที่ 23 เมษายน 2564 มีรายละเอียดดังนี้

ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “ที่ดินปราจีนบุรี อ.นาดี อ.กบินทร์บุรี” ประกาศขายที่ดิน จำนวน 26 ไร่ ราคา ไร่ละ 80,000 บาท” ซื้อขายที่ดินทำเกษตรหรือให้เช่าที่ดินทำเกษตร” คณะเจ้าหน้าที่ฯ ตรวจสอบตามภาพที่ดินที่ประกาศขาย พบว่าที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน

คณะเจ้าหน้าที่ฯ ได้ข้อมูลจากสายลับเพิ่มเติมว่า นายเพลิน เป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวและเป็นนายหน้าขายที่ดิน และให้ข้อมูลว่าเจ้าของที่ดินดังกล่าวอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ มาฝากให้ตนขายที่ดินให้ จากการตรวจสอบพบว่า แปลงที่ดินที่นายเพลินฯ นำชี้ ดังกล่าว เป็นแปลงสำรวจการถือครองที่ดินตาม ม.64 ตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 เนื้อที่ 24 ไร่ ผู้แจ้งครอบครองชื่อ “นายสุมล เพียรธำรง”

นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่า คณะเจ้าที่พิจารณาแล้ว เห็นว่าการกระทำดังกล่าวของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ที่ดินปราจีนบุรี อ.นาดี อ.กบินทร์บุรี” เป็นการเข้าไปดำเนินกิจการใด ๆ เพื่อหาผลประโยชน์ ม. 19 (6) ภายในอุทยานแห่งชาติ ห้ามมิให้บุคคลใด เข้าไปดำเนินกิจการใด ๆ เพื่อหาผลประโยชน์ ประกอบ ม. 44 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติ เป็นที่สาธารณะสมบัติที่ประชาชนใช้ร่วมกัน ไม่สามารถนำมาประกาศขายได้

 

“ดังนั้นการกระทำดังกล่าวของผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “ที่ดินปราจีนบุรี อ.นาดี อ.กบินทร์บุรี” และนายเพลิน เป็นการนำเข้าข้อมูลบิดเบือนหรือข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม ม.14 พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับเกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงจัดทำบันทึกการตรวจสอบพื้นที่และรวบรวมพยานหลักฐานทางคอมพิวเตอร์ที่ระบุตัวผู้กระทำผิด โดยมอบหมายให้นายเศวตกุญชร บุญประดับ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ และนายคทาวุธ กันยามา นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ นำเรื่องราวร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังขอนแดง ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาตาม ปจว. ข้อ 2 เวลา 14.00 น. พนักงานสวน ร.ต.อ.ติพล วาดโคกสูง สำหรับการกระทำของ “นายสุมล เพียรธำรง” ผู้แจ้งครอบครองแปลงสำรวจการถือครองที่ดินตาม ม.64 อุทยานแห่งชาติทับลานจะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง และนำหลักฐานเข้าสู่คณะกรรมการตรวจสอบพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดินของราษฎรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เพื่อให้พิจารณาเพิกถอนสิทธิ์ต่อไป” นายประวัติศาสตร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้CV ยื่นไฟลิ่ง ตั้งบล.ทรีนิตี้ ที่ปรึกษาทางการเงิน รอเสนอขายไอพีโอ ระดมทุน SET
บทความถัดไปนายอำเภอพะงัน แจ้งความเอาผิดดาราดัง “พลอย เฌอมาลย์” ไม่กักตัว-ไม่ใส่แมสก์